Trẻ em không vâng lời: nguyên nhân và cách xử lý

Biên Nguyễn
Đăng vào 03/09/2021
346 lượt xem
Trẻ em không vâng lời: nguyên nhân và cách xử lý, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Xử lý cảm xúc của con bạn trong những năm mới lớn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bất chấp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi một đứa trẻ hành động hoặc làm việc gì đó trái với mong muốn của bạn thì đó gọi là không vâng lời.Hành vi không vâng lời được đặc trưng bởi tính nóng nảy và hung hăng. Mặc dù nó thường thấy trong hành vi phát triển của trẻ , nhưng bạn cần dạy và sửa chúng sớm. Điều cần thiết là phải phân tích điều gì gây ra hành vi như vậy ở con bạn để mang lại sự thay đổi tích cực. Bài đăng này cho bạn biết nguyên nhân của sự không vâng lời và cách đối phó với những đứa trẻ không vâng lời.

Nguyên Nhân Của Sự Không Vâng Lời

Có thể có nhiều lý do đằng sau sự không vâng lời của một đứa trẻ. Thay vì mạnh tay xử lý, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân chính để kỷ luật trẻ một cách chính xác.

1. Từ chối và không đồng ý

Nếu bạn không cho phép con mình làm bất cứ điều gì và nói 'không' hầu hết hết mong muốn gì của trẻ, điều đó sẽ khiến chúng nản lòng và có thể khiến chúng trở nên nổi loạn. Những bất đồng và từ chối liên tục sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng rời xa bạn, khiến chúng không muốn nghe lời.

2. Ranh giới không xác định

Bạn có thể đặt ra ranh giới cho con cái mình, nhưng đừng bao giờ giải thích mục đích đằng sau chúng. Đưa ra lý do trong khi bạn thiết lập ranh giới lành mạnh cho con cái của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ cho phép trẻ ăn đồ ăn vặt một lần một tuần, hãy cho họ biết những nhược điểm của thực phẩm không lành mạnh thay vì chỉ nói 'Con không thể ăn vặt quá nhiều.'

3. Nhắc lại nhiều về đặc điểm nào đó

Những đứa trẻ thường được được cha mẹ, người thân xung quanh nhắc đi nhắc lại những thói quen tật xấu và gán cho trẻ những tật xấu đó. Giả sử bạn gán cho trẻ là 'kiêu ngạo', trẻ có thể coi đó là đặc điểm của mình và bắt đầu cư xử như vậy. Nếu một đứa trẻ được dán nhãn là 'giỏi nhất', chúng có thể nghĩ rằng chúng không bao giờ có thể sai. Nhưng khi trẻ không ở trạng thái tốt nhất, nó có thể tác động đến cái tôi của trẻ và dẫn đến hành vi phi lý trí. Khen ngợi hay la mắng con bạn không nên đi kèm với những biệt hiệu thể hiện tính cách hay đặc điểm nào đó.

4. Môi trường gia đình

Những cuộc cãi vã liên tục trong gia đình có thể để lại tác động xấu đến những năm tháng lớn lên của một đứa trẻ. Có quá nhiều la hét trong nhà của bạn? Những người lớn tuổi có tôn trọng nhau không? Môi trường tiêu cực khắc sâu vào tâm trí thanh thiếu niên, và cuối cùng, chúng có thể trở nên không vâng lời.

Hậu Quả Của Việc Không Vâng Lời

Sự bất tuân cần được giải quyết ở giai đoạn đầu. Hành vi không vâng lời không được kiểm soát có thể khiến đứa trẻ phát triển những đặc điểm tính cách sau đây.

1. Kiêu ngạo

Sự không vâng lời thường lên đến đỉnh điểm là kiêu ngạo. Tất cả bạn ngồi cùng nhau trong bữa ăn tối, nhưng con bạn muốn có một cái gì đó khác nhau. Nếu bạn không cung cấp cho họ, họ có thể tức giận.

2. Nói dối

Khi trẻ không muốn nghe, chúng sẽ tìm nhiều lý do để thoát khỏi tình huống này. Trong cuộc mặc cả, Trẻ có thể bắt đầu nói dối để đáp ứng yêu cầu của chúng. Giả sử một đứa trẻ muốn có một bộ hộp màu mới, mặc dù đã sở hữu một chiếc. Bạn từ chối mua, và chúng dùng đến cách nói dối.

3. Không tôn trọng

Bạn bảo con không được làm rơi nước ra sàn và thấy chúng có biểu hiện thách thức bạn. Nếu bạn đã bỏ qua hành vi không vâng lời của họ một hoặc hai lần, cuối cùng chúng có thể làm ngơ và không tôn trọng những lời cảnh báo của bạn.

4. Tính bướng bỉnh

Hình phạt quá mức thường gây ra sự không vâng lời, cuối cùng dẫn đến sự ngoan cố . Đôi khi việc gây ra quá nhiều áp lực cũng khiến họ trở nên hung hăng và không nghe lời. Nếu bạn thường xuyên la mắng trẻ sẽ khiến trẻ dễ nổi cơn thịnh nộ và trở nên bướng bỉnh.

5. Tổn thương

Đó là một đặc điểm chung với những người nhỏ. Nếu bị tổn thương, Trẻ có thể trở nên thô bạo và không chơi đẹp với anh chị em hoặc bạn bè. Chúng có thể dùng đến hành động bạo lực như: véo hoặc cắn nếu chúng không đạt được điều họ muốn.

Làm thế nào để đối phó với trẻ không vâng lời?

Thể hiện sự tức giận bùng nổ đối với trẻ không phải là giải pháp đúng đắn. Nó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề và trẻ có thể phản ứng thiếu tôn trọng hơn. Dưới đây là một số cách để đối phó với những đứa trẻ không vâng lời theo cách phù hợp hơn

1. Sử dụng quyền hạn của bạn và đưa ra lời giải thích

Với những hành vi sai trái của con bạn không nên quá gắt và làm mâu thuẫn giữa bạn và con bạn gia tăng. Hãy cho trẻ biết những điều nên làm và không nên làm gì và kèm theo những hình phạt với những sai phạm đó. Hãy linh hoạt với những hành động đó, và không có gì sai khi nghiêm khắc. Bạn có thể làm bạn với con mình nhưng hãy vạch ra một ranh giới khi nói đến kỷ luật. Nếu bạn không muốn chúng làm việc gì đó, hãy cho chúng biết lý do. Ví dụ, bạn không cho phép con mình đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm, hãy nói với chúng vì điều đó có thể dẫn đến thương tích.

2. Hãy để họ có trách nhiệm

Nếu con bạn liên tục mắc lỗi tương tự, đã đến lúc cần phải cảnh báo. Nếu trẻ thường xuyên bắt nạt anh chị em của chúng hàng ngày, hãy nói với chúng rằng chúng sẽ không được phép xem chương trình hoạt hình yêu thích của chúng trong một tuần. Duy trì các hành động của bạn một cách nghiêm ngặt để họ không coi đó là điều hiển nhiên.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN