Top đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ

Thảo Đinh
Đăng vào 18/08/2021
329 lượt xem
Top đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Vào mỗi giai đoạn phát triển, các bé sẽ gắn bó với những loại đồ chơi khác nhau, phù hợp với từng sở thích, tính cách và độ tuổi của các bé. Khi các bé dưới 1 tuổi, não bộ của bé đã bắt đầu hoàn thiện và có thể tiếp thu với những kiến thức mới, vì vậy việc lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp cho bé dưới 1 tuổi là điều rất quan trọng. Dưới đây là top đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ các ba mẹ nên tham khảo.

1. Đồ chơi phù hợp với các bé trong từng giai đoạn

Việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với các bé trong từng giai đoạn phát triển là điều cần thiết, vừa giúp các bé chơi vui lại vừa giúp phát triển trí tuệ.

1.1. Đồ chơi cho bé từ 0-6 tháng tuổi

Đồ chơi treo cũi, nôi, xe

Đồ chơi treo cũi, nôi, xe
Đồ chơi treo cũi, nôi, xe

Những đồ vật treo nôi, cũi với đa dạng các hình thù cùng màu sắc phong phú sẽ là những món đồ chơi không thể thiếu cho các bé sơ sinh. Khi con nằm chơi trong cũi hay xe, nôi có thể dễ dàng quan sát đồ chơi, giúp kích thích thị giác, tăng khả năng tập trung và nhận biết màu sắc. Điều này rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ của các bé sau này.

Đặc biệt, khi lựa chọn các đồ chơi treo cũi, nôi, xe các mẹ cần lưu ý:

  • Ưu tiên lựa chọn các loại đồ chơi có ảnh màu đen trắng, dàng ô cờ caro, hình lượng sóng để kích thích sự phát triển trí tuệ của các bé từ 0-3 tháng tuổi
  • Sau đó sẽ treo tới các loại đồ chơi nhiều màu sắc với các hình thù dễ thương như chim, đám mây, trăng sao... Đặc biệt các bậc cha mẹ không nên lựa chọn các loại đồ chơi như voi, hổ, trâu, các hình thú dữ...
  • Nên treo đồ chơi vừa tầm mắt bé với khoảng cách từ 20 tới 40cm cho các bé từ 0-3 tháng tuổi và khoảng cách từ 40-60cm cho các bé từ 3-6 tháng tuổi.

Bóng cảm giác

Bóng cảm giác
Bóng cảm giác

Nhắc tới top đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ không thể bỏ qua bóng cảm giác. Theo nhiều đánh giá, loại đồ chơi này có khả năng kích thích xúc giá của các bé phát triển một cách mạnh mẽ ngay từ khi bé được 3 tháng tuổi.

Hiện nay các loại bóng cảm giác thường được thiết kế đa dạng bề mặt như gồ ghề, trơn bóng, gai nhọn cùng các loại màu sắc rực rỡ giúp thu hút sự chú ý cho bé. Bóng được làm từ chất liệu nhựa dẻo nên rất an toàn cho làn da của bé trong quá trình vui chơi.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm một số loại đồ chơi như xúc xắc, trống rung, thảm nhạc, thú bông, búp bê...

1.2. Đồ chơi cho bé từ 6 tháng - 1 tuổi

Đồ chơi thả khối

Đồ chơi thả khối
Đồ chơi thả khối

Khi bé được 6 tháng trở lên, các mẹ nên lựa chọn mua đồ chơi thả khối cho con. Khi tới độ tuổi này, bé sẽ bắt đầu nhận biết được màu sác, hình khối kích thích sự phát triển của não bộ. Một chiếc xe hay hộp thả khối được thiết kế với nhiều hình dàng và màu sắc khác nhau. Kết hợp với việc thả gỗ, lấy gỗ là hoạt động giúp con rèn luyện đôi bàn tay, kích thích suy nghĩ cho con để làm sao thả được đúng khối gỗ và hình dạng.

Đàn Xylophone

Đàn Xylophone
Đàn Xylophone

Thêm một món đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ tuyệt vời mà các mẹ cần cân nhắc đó chính đàn Xylophone. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bé từ 0 tới 1 tuổi sẽ phát triển thính giác rất mạnh. Thời gian này mẹ nên thường xuyên cho con tiếp xúc với âm nhạc để giúp con thẩm thấu âm nhạc một cách tốt nhất.

Xe đẩy tập đi

Bé từ 10 tới 12 tháng tuổi sẽ bắt đầu giai đoạn tập đi. Một chiếc xe tập đi với những chú chim nhiều màu sắc gõ lọc cọc sẽ thu hút sự chú ý của con. Điều này giúp các bé có thêm nhiều hứng thú hơn nữa để bé có thể tập đi dễ dàng.

2. Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ

Dưới đây là một số tiêu chí giúp các bậc cha mẹ có thể lựa chọn đồ chơi phù hợp với các bé dưới 1 tuổi:

2.1. An toàn tuyệt đối

Thời điểm dưới 1 tuổi, các bé chưa tự biết cách bảo vệ bản thân, vì vậy mẹ cần phải lựa chọn những món đồ chơi chắc chắn an toàn và không gây nguy hiểm với các bé. Mẹ nên lựa chọn đồ chơi được làm từ chất liệu an toàn, xuất xứ rõ ràng, các cạnh phải được bo tròn để đảm bảo an toàn cho các bé trong quá trình chơi.

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho các bé
Lựa chọn đồ chơi an toàn cho các bé

2.2. Lựa chọn đồ chơi giúp kích thích giác quan và trí tuệ cho trẻ

Bạn nên lựa chọn các loại đồ chơi nhiều màu sắc, đa dạng các hình dáng để giúp kích thích các giác quan của bé. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thời điểm dưới 1 tuổi chính là lúc bé bắt đầu quan sát và nhận biết được màu sắc và mọi vật xung quanh.

Trên đây là top đồ chơi cho bé dưới 1 tuổi giúp phát triển trí tuệ các ba mẹ nên tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bậc cha mẹ có thể lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp nhất, giúp bé yêu của gia đình phát triển một cách toàn diện.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN