Tăng cân sau khi cai sữa: Nguyên nhân và Mẹo Tránh

Biên Nguyễn
Đăng vào 03/09/2021
375 lượt xem
Tăng cân sau khi cai sữa: Nguyên nhân và Mẹo Tránh, 8 rm_ratings 8 rm_ratings
4.31/5 - Có 8 Bình chọn

Cho con bú ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn. Những bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên cần bổ sung 400-500 kilocalories mỗi 24 giờ để sản xuất sữa (1) . Do đó, các bà mẹ đang cho con bú có thể thấy mình bị sụt cân trong giai đoạn cho con bú.

Bạn sẽ tăng cân sau khi bạn cai sữa cho con(Ngừng cho con bú)?

Không có bằng chứng dựa trên nghiên cứu đáng kể nào cho thấy mối liên hệ giữa việc cai sữa và tăng cân. Đúng là cho con bú đốt cháy nhiều calo hơn và cũng giúp quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn . Tuy nhiên, khả năng tăng cân sau khi ngừng cho con bú ở phụ nữ này có thể khác nhau. Trong khi một số phụ nữ tăng cân sau khi họ cai sữa cho con của họ, nó không xảy ra với tất cả phụ nữ.

Nguyên Nhân Nào Khiến Tăng Cân Sau Khi Cai Sữa?

Một số phụ nữ có thể nhận thấy tăng cân sau khi họ cai sữa cho con. Việc tăng cân có thể xảy ra do những nguyên nhân sau.

1. Dư calo

Các bà mẹ cho con bú cần nhiều calo hơn để đáp ứng các yêu cầu của họ về dinh dưỡng và sản xuất sữa mẹ . Do đó, sự thèm ăn của bạn có thể tăng lên trong thời gian cho con bú và nó có thể vẫn như vậy ngay cả sau khi bạn cai sữa cho con. Lượng calo dư thừa cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân. Những tác động của việc dư calo có thể được kết hợp bởi việc thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động.

2. Thay đổi nội tiết tố

Prolactin và oxytocin là những hormone đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Một khi bạn ngừng cho con bú, các hormone này bắt đầu giảm xuống. Cả oxytocin và prolactin đều đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe cảm xúc của bạn. Một số phụ nữ có thể bị trầm cảm hoặc cảm thấy thấp, khiến họ ăn uống vô độ, điều này có thể gây tăng cân .

Elliot Reimers, một huấn luyện viên dinh dưỡng được chứng nhận bởi NASM, giải thích, “Các bà mẹ trải qua những thay đổi về nội tiết tố sau khi cai sữa, điều này có thể khiến họ cảm thấy chán nản. Việc cai sữa cũng khiến họ cảm thấy rằng họ đã mất kết nối với con vì giờ đây đứa trẻ đã lớn và 'không còn cần mẹ nữa'. Khi cảm thấy những cảm xúc tiêu cực, một số bà mẹ chuyển sang ăn uống căng thẳng, dẫn đến tăng cân ”.

Mẹo tránh tăng cân sau khi cai sữa cho con

Tiến sĩ Brittany Robles , một huấn luyện viên chuyên nghiệp được chứng nhận bởi OB / Gyn và NASM có trụ sở tại New York, nói: “Một khi bạn ngừng cho con bú, điều quan trọng là bạn phải giảm lượng thức ăn xuống một chút để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nó không phải là tất cả cùng một lúc. Bạn có thể làm điều này bằng cách giảm dần khẩu phần của mình. Đừng loại bỏ thức ăn, chỉ ăn một phần nhỏ hơn một chút. Theo thời gian, cảm giác đói và thèm ăn của bạn sẽ điều chỉnh theo lượng calo mà bạn đang mang lại ”.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn quản lý lượng thức ăn của mình để giảm cân nặng tăng thêm sau khi cai sữa cho con.

  • Theo dõi những gì bạn ăn. Cố gắng giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể dần dần.
  • Tránh bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh nào vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy thèm ăn.
  • Hãy lắng nghe cơ thể và chỉ ăn khi đói. Đừng ăn quá nhiều.
  • Ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và các loại hạt, để cung cấp cho mình lượng calo cần thiết.

Bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi sau đây đối với lối sống của mình.

  • Tham gia vào các bài tập vừa phải. Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể chia bài tập của mình thành nhiều phần khác nhau trong ngày.
  • Bạn có thể tập 15-20 lần nhiều lần trong ngày.
  • Luôn hoạt động bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, nếu bạn có thể đi bộ đến một địa điểm, thì hãy tránh sử dụng ô tô hoặc xe buýt.
  • Đặt mục tiêu thực tế. Giảm cân thừa có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Hãy tôn trọng giới hạn của cơ thể và đừng đẩy nó đến mức bạn có nguy cơ bị thương.
  • Bạn có thể thử một số ý tưởng tập luyện thú vị có thể được thực hiện cùng với em bé .
Tăng cân có thể xảy ra ở một số phụ nữ sau khi họ cai sữa cho con. Tập trung vào việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm thêm cân. Giữ nỗ lực của bạn nhất quán theo thời gian thay vì cố gắng giảm cân nhanh chóng. Trong khi giảm cân, đừng quên tận hưởng thiên chức làm mẹ và chăm sóc tốt nhất cho đứa con quý giá của mình.
Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN