Sữa mẹ vốn là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển một cách tốt nhất, tăng sức đề kháng. Để có thể đảm bảo lượng sữa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của trẻ trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển thì cơ thể của các mẹ cần phải được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất, dinh dưỡng từ thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú?
Xem thêm:
1. Thực phẩm lợi sữa cho các mẹ sau sinh
Sữa mẹ càng dồi dào thì bé yêu của bạn sẽ càng khỏe mạnh và có nhiều sức đề kháng. Để có được một lượng sữa khỏe, người mẹ cần phải cung cấp một số loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng sau đây:
1.1. Sản phụ sinh thường
Đối với những mẹ sinh thường, bạn có thể ăn một số món ăn dưới đây để gọi sữa về:
Móng giò hầm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, móng giò hầm có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau cuộc vượt cạn đầy vất vả. Bên cạnh đó, món ăn này còn có tác dụng tuyệt vời trong việc kích thích tuyến sữa về nhiều hơn.
Hải sản
Hải sản vốn được biết tới là loại thực phẩm giàu canxi giúp sữa nhanh về và trở nên thơm ngon hơn. Rất nhiều người mắc sai lầm khi quan niệm rằng ăn hải sản sẽ khiến cho sữa bị tanh. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể an tâm, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hải sản có tác dụng lợi sữa và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới chất lượng sữa của các mẹ. Tuy nhiên đối với những mẹ bị dị ứng hải sản thì không nên ăn, có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và dòng sữa cho con.
Đồ nếp
Các loại thực phẩm, món ăn được làm từ đồ nếp như xôi hay bánh nếp, bánh chưng... thường rất giàu tinh bột. Các loại đồ ăn này đã được xác nhận có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tuyến sữa.
Hoa quả
Tất cả các loại hoa quả giàu vitamin, khoáng chất đều tốt cho sức khỏe và rất lợi sữa cho các mẹ. Sau sinh các mẹ nên ăn nhiều trái cây và nên hạn chế ăn các vị chua.
1.2. Sản phụ sinh mổ
Sau khi sinh mổ khoảng từ 6 tới 8 tiếng, các sản phụ thường sẽ được ăn các món rau canh, cháo hoặc soup để tránh tình trạng khó tiêu, mất sức. Những ngày sau đó các mẹ có thể tập ăn dần những món ăn bình thường:
Nước lọc và sữa
Sau khi sinh mổ, các mẹ nên uống nhiều nước ấm để có thể tạo điều kiện cho quá trình sản xuất sữa được nhanh chóng. Ngoài ra, các mẹ có thể uống thêm sữa để kích thích sữa mẹ về nhiều hơn và thơm ngon hơn. Nhiều bà mẹ hiện nay đang truyền tai nhau về việc lựa chọn sữa ông thọ pha nước ấm để uống, giúp quá trình sản sinh sữa được hiệu quả hơn.
Các loại thịt nạc
Các loại thịt nạc như thịt bò, thịt gà, thịt lợn đều có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là protein và canxi. Các loại dưỡng chất này đều rất tốt, giúp mẹ có thể nhanh chóng hồi phục vết thương và kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.
Rau xanh
Rau xanh có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Sản phụ sinh mổ nên ăn nhiều rau lang và rau ngót. Hai loại rau này đều có chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ có thể tiêu hóa được dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón sau sinh và có tác dụng lợi sữa rất tốt, giúp tử cung co bóp để thúc đẩy quá trình sản dịch sau sinh ra ngoài.
Ăn nghệ
Từ lâu, các món ăn như thịt rang nghệ, gà hầm nghệ... đã trở thành món ăn quen thuộc trong thực đơn của nhiều sản phụ sau sinh. Nghệ vốn được biết tới là "thần dược" sau sinh bởi nó có chứa hoạt chất Curcumin, có tác dụng rất tốt trong việc chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa.
2. Chế độ ăn uống cho các mẹ sau sinh
Bên cạnh vấn mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú, các mẹ cũng cần lưu ý tới chế độ ăn uống để lợi sữa cho con.
2.1. Cân đối hợp lý các dưỡng chất
Một bữa ăn khoa học và tốt cho sức khỏe cần phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, canxi, sắt, vitamin... Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có trong bữa ăn sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe, tăng cường lượng sữa cho bé mỗi ngày.
2.2. Chia thành nhiều bữa chính và bữa phụ
Nếu trước đây một ngày có 3 bữa chính thì giờ đây các mom nên chia thêm khoảng 3 bữa phụ để có thể hấp thu tối đa được các dưỡng chất. Việc này sẽ giúp các mẹ không cần nạp quá nhiều thức ăn trong một bữa đồng thời vẫn có thể duy trì chất dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ và bé.
2.3. Chế biến hợp lý các món ăn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ sau sinh nên ăn nhiều các món luộc hấp thay vì các món chào, chiên. Bởi cách chế biến này có thể giúp các thực phẩm lưu trữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, an toàn với sức khỏe của mẹ, dồi dào sữa cho các bé.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mẹ sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, mang lại sức khỏe tốt và lợi sữa cho con.