Bà bầu ăn thanh long: an toàn, lợi ích và tác dụng phụ

Biên Nguyễn
Đăng vào 03/09/2021
376 lượt xem
Bà bầu ăn thanh long: an toàn, lợi ích và tác dụng phụ, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Loại quả xương rồng này, còn được gọi là Pitaya, cũng khá phổ biến ở châu Á. Vỏ Thanh Long không thể ăn được, trong khi bên trong quả có màu trắng hoặc đỏ với các hạt đen thì có thể ăn được.

Có nhiều loại Thanh Long khác nhau, với mỗi loại đều có vị ngọt nhẹ. Tất cả các biến thể đều chứa các chất dinh dưỡng như protein và chất xơ, trong số những loại khác. Nhưng liệu loại trái cây này có an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ không? Nghe lời khuyên của bác sĩ luôn là sự lựa chọn tốt hơn. Đọc bài đăng trên nuoidaycon.com.vn này để tìm hiểu thêm về việc ăn thanh long khi mang thai, lợi ích và rủi ro nếu có.

Bà bầu ăn Thanh Long có tốt không?

Thanh long chứa đường, carbohydrate, canxi, chất xơ và natri, và được cho là tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Khi bạn sử dụng Thanh Long với số lượng vừa đủ sẽ an toàn với sức khỏe.

Bạn có thể ăn bao nhiêu Thanh Long trong một ngày

Một quả thanh long cỡ trung bình có thể nặng từ 350 đến 400 gram . Tốt nhất, phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 200 gam trái cây mỗi ngày . Nếu bạn không chắc chắn về lượng tiêu thụ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ nhiều hơn số lượng khuyến nghị.

Bảng dinh dưỡng của Thanh Long

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thanh long không chứa cholesterol và không có chất béo. Một khẩu phần 100 gram thanh long có thể cung cấp cho bạn những chất dinh dưỡng sau đây có thể giúp ích cho nhu cầu mang thai của bạn.

CHẤT DINH DƯỠNGRDA CỨ 100G THANH LONG
Lượng calo1800 - 2400 calo264kcal
Carbohydrate175g82,1g
Chất xơ28g1,8mg
Canxi1000mg107mg
Vitamin C85mg6,4mg

Những chất dinh dưỡng trong thanh long có lợi cho những bà mẹ đang mong đợi.

Lợi ích của Thanh Long với sức khỏe bà bầu

Ngoài hương vị độc đáo và ngọt ngào, thanh long có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

  1. Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu : Theo một nghiên cứu, tiêu thụ nước ép thanh long đỏ có tác động đáng kể đến nồng độ huyết sắc tố và hồng cầu ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ có một số nghiên cứu hạn chế về lợi ích này ( .
  2. Giúp giảm táo bón: Thanh long có thể là một nguồn cung cấp chất xơ tốt (6) và có thể giúp giảm táo bón ở một mức độ nào đó. Có chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp thải độc và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tổng thể.
  3. Bảo vệ khỏi các gốc tự do: Một nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của thanh long đỏ có thể ngăn ngừa bất kỳ thiệt hại nào mà việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ra cho trẻ sơ sinh (8) . Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc có thể có nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Nếu bạn chưa bao giờ ăn trái cây trước đây nhưng muốn thử nó lần đầu tiên khi mang thai, bạn nên biết liệu nó có tác dụng phụ hay không.

Ăn Thanh Long trong thời gian mang thai có tác dụng phụ gì không?

Không có tác dụng phụ nào lớn của việc ăn thanh long trong thai kỳ. Nhưng trong trường hợp bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào như ngứa, hắt hơi, phát ban hoặc cảm giác nóng trong miệng, thì tốt nhất bạn nên ngừng ăn nó.

Ngay cả khi không bị dị ứng với thanh long, bạn cũng phải ăn nó một cách điều độ, vì bất cứ thứ gì dư thừa trong thai kỳ đều có thể dẫn đến những kết quả không thuận lợi.

Ăn Thanh Long có tốt cho bệnh tiểu đường trong thời thai kỳ

Theo Tổ chức Bệnh tiểu đường Defeat, hạt của quả thanh long có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết và do đó có thể có khả năng ngăn ngừa và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 .

Nhưng không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ lý thuyết này. Vì vậy, chúng tôi không thể nói dứt khoát rằng thanh long tốt hay có hại cho bệnh tiểu đường thai kỳ . Nếu bạn nghi ngờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết liệu bạn có thể ăn trái cây này hay không.

Nếu bạn đạt được thành tựu, bạn có thể bổ sung một lượng vừa phải loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình, theo nhiều cách khác nhau.

Một số cách để chế biến Thanh Long ngon

Dưới đây là một số cách để chế biến Thanh Long ngon.

  • Satlad trái cây: Cắt phần bên trong của trái cây thành khối hoặc lát. Bạn có thể trộn các khối này với các loại trái cây khác và làm món salad trái cây.
  • Làm sinh tố: Loại bỏ phần có thể ăn được của trái cây và làm sinh tố.
  • Làm mứt: Bạn thậm chí có thể làm mứt với phần thịt của thanh long và thưởng thức với bánh mì hoặc bánh kếp.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào và lo lắng về việc ăn trái cây này, hãy thảo luận với bác sĩ về nó trước khi tiêu thụ. Và nếu bạn đã thử trái cây và không thích nó, đừng bận tâm. Bạn cũng có thể nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng từ các loại trái cây khác .

Bạn đã thử thanh long khi mang thai chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về nó trong phần bình luận bên dưới.

Theo: Swati Patwal (M.Sc. (Food & Nutrition)) - momjunction.com

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN