Ngáy khi mang thai: nguyên nhân, cách khắc phục

Biên Nguyễn
Đăng vào 18/08/2021
331 lượt xem
Ngáy khi mang thai: nguyên nhân, cách khắc phục, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ ngủ ngáy trước đây, thì chứng ngủ ngáy khá phổ biến khi mang thai. Nó thường là tác nhân gây gián đoạn giấc ngủ lớn đối với bạn và bất kỳ ai trong phòng ngủ của bạn, điều này có thể có nghĩa là bạn và đối tác của bạn đều nghe rõ về những gì có thể làm đối với những tiếng ồn về đêm này.

Ngáy thi mang thai

Khi nào thì ngáy ngủ thường bắt đầu trong thai kỳ?

Ngáy thường bắt đầu vào tam cá nguyệt thứ hai, khoảng tuần 16, khi các hormone thai kỳ bắt đầu gây nghẹt mũi .

Nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy khi mang thai?

Thủ phạm rất có thể gây ra chứng ngủ ngáy là do các hormone thai kỳ tăng cao. Nồng độ estrogen và progesterone tăng cao khiến màng nhầy trong mũi của bạn sưng lên. Kết quả là nghẹt mũi tăng lên khi bạn nằm xuống, có thể dẫn đến ngáy.

Tăng cân quá mức trong khi mang thai cũng có thể là lỗi, vì nó dẫn đến mô thừa xung quanh đầu và cổ của bạn làm trầm trọng thêm chứng ngủ ngáy.

Ngủ ngáy có phải là dấu hiệu của tiền sản giật không?

Trong hầu hết các trường hợp, ngáy chỉ đơn giản là một triệu chứng mang thai nữa (khá khó chịu). Tuy nhiên, đôi khi ngáy là do tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ , một tình trạng mãn tính khi đường thở bị xẹp xuống trong khi ngủ.

Nghiên cứu cho thấy rằng chứng ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến huyết áp cao và tiền sản giật (một tình trạng liên quan đến sự khởi phát đột ngột của huyết áp cao trong thai kỳ).

Tiền sản giật cần được quản lý để ngăn nó tiến triển thành sản giật hoặc gây ra các biến chứng khác. Các dấu hiệu của tiền sản giật bao gồm sưng nặng mắt cá chân, bàn tay và mặt, thay đổi thị lực và tăng cân đột ngột không liên quan đến ăn uống.

Chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị trong thời kỳ mang thai cũng có thể làm mất oxy của bạn và thai nhi, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe bao gồm bệnh tim và thuyên tắc phổi. Các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm thức dậy với đau đầu vào buổi sáng và cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc hay quên (mặc dù kiệt sức và khó ngủ cũng là những triệu chứng rất bình thường khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối).

Hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc thậm chí nếu bạn chỉ đơn giản là có vẻ ngáy nhiều hơn bình thường. Nếu bạn bị ngưng thở khi ngủ, bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra một kế hoạch quản lý cân nặng lành mạnh và an toàn, vì cân nặng là yếu tố số một đằng sau chứng ngưng thở khi ngủ.

Người đó cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng máy CPAP (áp lực đường thở dương liên tục) để giúp bạn thở tốt hơn vào ban đêm.

Ngủ ngáy khi mang thai, tôi cần phải làm gì?

Đối với hầu hết phụ nữ, ngáy khi mang thai là một điều khó chịu hơn bất cứ điều gì khác. Điều đó nói rằng, đừng ngần ngại đưa nó đến bác sĩ của bạn nếu nó khiến bạn không có một giấc ngủ ngon.

Ngáy có thể liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ . Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện xét nghiệm sàng lọc đường huyết trong khoảng từ tuần 24 đến 28 (hoặc sớm hơn nếu bác sĩ của bạn đề nghị).

Tôi có thể ngăn ngừa chứng ngáy khi mang thai không?

Các bước sau đây có thể giúp ngăn ngừa chứng ngáy khi mang thai:

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương ấm trong phòng ngủ của bạn vào ban đêm
  • Hãy thử ngủ nghiêng. Bên trái của bạn là vị trí ngủ tốt nhất cho tuần hoàn.
  • Co gối lên và ngủ với tư thế hơi nâng cao đầu
  • Theo dõi lượng calo của bạn trong khi mang thai để đảm bảo rằng cân nặng tăng thêm không góp phần gây ra chứng ngủ ngáy
  • Tránh xa rượu và thuốc lá, những thứ có thể gây ức chế giấc ngủ. Dù sao thì bạn cũng nên tránh chúng khi mang thai!

Ngủ ngáy khi mang thai thường chấm dứt khi nào?

Thói quen mới ồn ào của bạn có thể sẽ kết thúc sau khi bạn sinh con - nếu không phải là ngay lập tức, thì khi bạn đã giảm rất nhiều cân. Vì vậy, hãy cố gắng ở đó (và nói với đối tác của bạn cũng làm như vậy)!

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN