Bà bầu ăn dưa hấu được không? 9 lợi ích từ dưa hấu

Biên Nguyễn
Đăng vào 03/09/2021
302 lượt xem
Bà bầu ăn dưa hấu được không? 9 lợi ích từ dưa hấu, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Mùa hè đến và tất cả chúng ta đều thèm muốn những quả dưa hấu đỏ mọng. Loại trái cây ngọt ngào và bổ dưỡng này thường được các mẹ bầu ưa thích với nước uống sinh tố dưa hấu? Nhưng liệu bà bầu ăn dưa hấu có tốt? và lợi ích gì với bà bầu? hãy cùng nuoidaycon khám phá trong bài viết này.

Bà bầu ăn dưa hấu được không

Bà bầu ăn dưa hấu có an toàn không?

Có, rất an toàn khi bà bầu ăn dưa hấu.. Dưa hấu có 92% là nước và giữ cho bạn đủ nước trong mùa hè nóng lực. Trái cây cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A và C, kali và magiê. Tiêu thụ trái cây với số lượng thích hợp có thể có lợi cho phụ nữ mang thai.

Lợi ích sức khỏe bà bầu ăn dưa hấu là gì?

Thường xuyên ăn dưa hấu khi mang thai sẽ giúp bà bầu gặt hái được những lợi ích sau đây.

Giữ cho bạn đủ nước: Mất nước trong khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề như nước ối thấp, cơn co thắt Braxton-Hicks và đôi khi là dị tật bẩm sinh lớn. Ăn dưa hấu trong thời kỳ mang thai giúp bạn đủ nước. Hydrat hóa thích hợp cung cấp đệm cho em bé và cũng cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Giúp chống táo bón: Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai có thể gây ra các vấn đề táo bón. Điều này có thể xảy ra do tiêu thụ ít chất xơ, không đủ chất lỏng hoặc viên canxi hoặc sắt. Dưa hấu là một nguồn cung cấp nước dồi dào, do đó ăn nó trong thời kỳ mang thai có thể giúp bạn giảm bớt những lo lắng về ruột.

Loại bỏ độc tố: Các loại trái cây chứa nhiều nước như dưa hấu giúp hỗ trợ quá trình giải độc, do đó đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Điều trị ốm nghén: 70-80% phụ nữ mang thai khi bị buồn nôn và nôn được khuyên dùng thực phẩm giàu vitamin B6 (pyridoxine). Dưa hấu là một trong những nguồn cung cấp vitamin B6 tốt nhất và có thể giúp giảm tình trạng thai kỳ phổ biến này (.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của bạn trở nên dễ bị tổn thương khi mang thai do nhiều lý do khác nhau. Bao gồm dưa hấu trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn vì nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch

Giảm huyết áp cao: Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp có nguy cơ bị tiền sản giật và nhiễm độc huyết. Ăn dưa hấu khi mang thai có thể giúp giảm huyết áp (6) .

Làm giảm chứng ợ nóng: Khoảng 30-70% bà mẹ mong đợi bị chứng ợ nóng, tình trạng này tăng lên trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ. Ăn dưa hấu trong thời gian này giúp điều trị chứng khó chịu và cũng cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết .

Giảm sưng tấy: Y học gọi là chứng phù nề, sưng phù ở bàn tay và bàn chân thường gặp khi mang thai. Dưa hấu chứa beta carotene, axit folic, vitamin B và C, và nước giúp giảm viêm

Giúp cơ bắp bị chuột rút: Trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ cần kali để hoạt động cơ bắp . Dưa hấu là một nguồn cung cấp kali dồi dào và sẽ giúp giảm chứng chuột rút .

Hạt của loại quả này cũng được nhiều người ăn. Tiếp theo, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về hạt dưa hấu.

Hạt Dưa Hấu Có Lợi Ích Gì Đối Với Phụ Nữ Mang Thai?

Tiêu thụ hạt dưa hấu khi mang thai sẽ giúp ích cho bạn theo những cách sau.

  • Chúng có tác dụng lợi tiểu tự nhiên giúp ngăn ngừa sự tích tụ của nước tiểu và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu .
  • Thiếu sắt trong chế độ ăn uống khi mang thai có thể dẫn đến thiếu máu, làm tăng nguy cơ thai nhi nhẹ cân và mắc một số dị tật bẩm sinh. Hạt dưa hấu có đủ chất sắt và các khoáng chất cần thiết khác để ngăn ngừa biến chứng này cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ mang thai nên ăn dưa hấu với số lượng vừa phải. Ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến một số hậu quả bất lợi.

Bài bầu ăn dưa hấu có tác dụng phụ gì không

Đúng vậy, tiêu thụ quá nhiều dưa hấu có thể dẫn đến một số tác dụng phụ trong thai kỳ. Một vài trong số đó là:

  1. Mất chất dinh dưỡng: Vì dưa hấu được biết là có đặc tính lợi tiểu tự nhiên, tiêu thụ quá nhiều cũng có thể đào thải các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, bạn nên tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.
  2. Dị ứng: Dưa hấu có chứa mủ và nên tránh nếu bạn bị dị ứng với mủ .
  3. Hội chứng ruột kích thích (IBS): Nếu bạn bị IBS, hãy hạn chế lượng dưa hấu trong chế độ ăn uống của bạn để ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa có thể gây khó khăn cho việc mang thai của bạn .
  4. Tiểu đường thai kỳ: Lựa chọn thực phẩm GI cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Dưa hấu có GI trung bình là 76, do đó không nên tiêu thụ quá nhiều trái cây.

Lời khuyên khi sử dụng dưa hấu:

  • Dưa hấu rất nhanh hỏng, vì vậy không nên để ngoài trời nhiều ngày. Ăn trái cây ôi thiu có thể gây nôn, buồn nôn và thậm chí là các vấn đề về đường tiêu hóa.
  • Tránh ăn dưa hấu vào buổi tối hoặc trước khi ngủ vì trái cây có thể không được tiêu hóa đúng cách do quá trình trao đổi chất chậm lại vào ban đêm. Ngoài ra, hàm lượng nước dư thừa trong dưa hấu có thể làm tăng số lần đi tiểu đêm, do đó làm rối loạn giấc ngủ của bạn.

Dưa hấu quả thực là một loại trái cây bổ dưỡng và an toàn mà bà bầu có thể ăn được. Tuy nhiên, hãy thấy rằng bạn đang tiêu thụ nó với số lượng hạn chế để trải nghiệm những lợi ích. Bạn luôn có thể xin lời khuyên của bác sĩ để biết bao nhiêu trái cây sẽ có lợi cho bạn.

Bạn đã ăn dưa hấu khi mang thai chưa? Bạn đã tiêu thụ nó như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết về điều đó trong phần bình luận bên dưới.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN