Trong thời kỳ hiện đại ngày nay, sữa được các bà bầu sử dụng rất nhiều trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, uống sữa bầu như thế nào, bà bầu uống sữa milo có tốt không? lại được nhiều mẹ quan tâm để chọn loại sữa phù hợp cho mình.
Xem thêm:
Sữa milo có hương vị dễ uống, được nhiều mẹ bầu lựa chọn khi không uống sữa sữa bầu. Mặc dù sữa milo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, hàm lượng chất đạm lớn nhưng không phù hợp với phụ nữ mang thai. Loại thức uống này tạo cho mẹ cảm giác dễ uống nhưng dễ gây cho mẹ bầu tình trạng táo bón.
1.Thành phần của sữa milo
Giá trị dinh dưỡng trong 1 cốc sữa milo
- PROTOMALT® 31% (chiết xuất từ mầm lúa mạch có chứa gluten (extract from malted barley containing gluten)), đường, sữa bột tách kem (skimmed milk powder), bột cacao, sirô glucose, dầu thực vật, bột whey, các khoáng chất (dicanxi phosphate, mononatri phosphate, sắt pyrophosphate, các vitamin (vitamin C, niacin, vitamin B6, B2, D, B12), dầu bơ và hương vani tổng hợp
- Sản phẩm có thể chứa một lượng rất nhỏ đậu nành (may contain traces of soya.)
- Nhu cầu khuyến nghị: sử dụng sản phẩm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên với 2-3 khẩu phần (22g) MILO® mỗi ngày
2.Bà bầu uống sữa milo có tốt không?
Như đã nói ở trên, sữa milo dễ gây cho mẹ bầu triệu chứng táo bón, không phù hợp với phụ nữ mang thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu để mẹ tham khảo và sử dụng. Các hãng sữa cũng sản xuất nhiều vị để tạo cảm giác dễ uống. Tuy nhiên, nếu mẹ vẫn không thể uống sữa bầu, mẹ có thể pha thêm một ít sữa milo cùng sữa bầu để tạo cảm giác thơm ngon dễ uống hơn.
Ngoài ra trong thành phần của sữa Milo có chứa bột cacao - một chất kích thích không tốt cho thai nhi. Mẹ sẽ không nhìn thấy ảnh hưởng trước mắt, nhưng nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này: trẻ sinh ra nhẹ cân, bé ngủ hay giật mình, nhịp tim, nhìp thở nhanh hơn bình thường. Loại thức uống này có thể khiến mẹ mất ngủ, thúc đẩy bài tiết axit và xuất hiện các chứng ợ nóng gây khó chịu.
Mẹ có thể dùng một lượng nhỏ sữa milo mỗi ngày nhưng không nên lạm dụng sữa milo trong suốt thai kỳ của mình và nên hạn chế sử dụng. Mẹ có thể thay thế bằng sữa tươi, sữa đậu nành...
Bà bầu uống sữa Milo có tốt không?
3.Bà bầu nên chọn loại sữa nào?
Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, sự xuất hiện của các dòng sữa bầu trong nước và ngoài nước rất nhiều. Bà bầu có thể lựa chọn loại sữa bầu tốt cho sự phát triển của thai nhi và phù hợp với khẩu vị của mình. Nhưng cũng chính vì có rất nhiều loại sữa, nên khiến mẹ phân vân trong quá trình chọn lựa.
Nuoidaycon.com.vn xin đưa ra cho mẹ một vài gợi ý nhỏ.
Hầu hết sữa bầu đều chế biến theo một công thức được bộ y tế thế giới và Việt Nam chấp nhận dành riêng cho phụ nữ mang thai. Có một vài yếu tố để mẹ bầu đánh giá và lựa chọn sữa bầu cho mình như sau:
- Lựa chọn hãng sản xuất (nhãn mác, giá cả, mùi vị...): Bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, hạn sử dụng để đánh giá chất lượng của sữa.
- Tìm hiểu qua bạn bè, người thân, những người đã từng mang thai và sử dụng sữa bầu.
- Nên chọn mua hộp nhỏ để xem mình loại sữa đó có phù hợp với khẩu vị và thích nghi cơ thể của mình.
- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa bầu chất lượng: Similac Mom, sữa XO, Enfamama, Anmum Materna, Similac Neoensure, dòng sữa Ensure, sữa Nuti Enplus, Friso Gold Mum …
Nếu bạn không thích hoặc không thể uống sữa bầu, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các dòng sữa tươi, sữa đậu nành...và bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm hàng ngày để có chế độ ăn uống lành mạnh.
4.Mẹ nên bắt đầu sử dụng sữa bầu khi nào?
Nếu bạn đang chắc chắn mình có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thông qua các bữa ăn hàng ngày, thì bạn có thể không cần uống sữa bầu. Tuy nhiên, với thói quen của người Việt, chế độ ăn thường xuyên bị thiếu canxi và các khoáng chất cần thiết. Vì thế mẹ có thể lựa chọn sữa bầu để bổ sung hàng ngày khi mẹ có điều kiện và có thể uống được. Với những mẹ bầu trong giai đoạn nghén, không ăn được nhiều thì việc dùng sữa bầu có thể bù lại năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu không mẹ có thể bắt đầu khi thai nhi được 20 tuần tuổi. Bởi thời điểm này thai nhi của mẹ bắt đầu phát triển mạnh về não bộ, xương, răng...rất cần thiết đến hàm lương canxi cao. Dưỡng chất của con được lấy hoàn toàn từ người mẹ. Do đó nếu mẹ không đủ dưỡng chất cần thiết, con sẽ lấy trực tiếp từ cơ thể mẹ gây thiếu hụt trầm trọng và tạo ra các triệu chứng thai kỳ mệt mỏi: đau lưng, chuột rút...
Nhiều người có suy nghĩ, ngay sau khi sinh em bé mẹ có thể không cần uống sữa bầu. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm, mẹ nên sử dụng sữa bầu đến khi con được ít nhất 1 tuổi. Uống sữa bầu sẽ giúp mẹ tăng chất lượng sữa cho con bú hàng ngày, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ hồi phục nhanh chóng.
Hãy sử dụng sữa bầu một cách khoa học và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh. Mỗi ngày mẹ nên sử dụng 2 ly sữa bầu vào bất kỳ thời điểm nào phù hợp. Mẹ bầu cũng có thể chia nhỏ lượng sữa ra để tránh trường hợp bị ngán, nôn ói.