Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy

Quyến Bùi
Đăng vào 18/09/2019
678 lượt xem
Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy, 3 rm_ratings 3 rm_ratings
4.67/5 - Có 3 Bình chọn

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy, tiêm mấy lần...hay tiêm vacxin này có ảnh hưởng đến thai nhi không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bà bầu mang thai hoặc của chính những ông bố tương lai đưa vợ đi tiêm. Nuoidaycon.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay dưới bài viết này.

Trước khi mang bầu, phụ nữ nên tìm hiểu và tiêm một số loại vacxin như: rubela, thủy đậu, cúm...Khi đã thụ thai thành công, cả gia đình bạn sung sướng trong niềm vui chờ đón thành viên mới. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho mẹ, sức khỏe của bé và quá trình chuyện dạ thành công mẹ tròn con vuông mẹ cần thiết phải tiêm phòng uốn ván. Mẹ nên nhớ rằng đây mà mũi tiêm bắt buộc và mẹ không được bỏ lỡ.

Vì sao bà bầu cần thiết phải tiêm phòng uốn ván?

Uốn ván là gì? Đây là một loại bệnh nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong cao. Độc tố của trực khuẩn Clostridium tetan trong uốn ván có khả năng gây hại rất mạnh cho người nhiễm khuẩn. Điều quan tâm là loại trực khuẩn này có ở khắp mọi nơi, khả năng sinh sôi và tồn tại rất mạnh. Ngay cả khi được đung soi, loại trực khuẩn này vẫn không bị tiêu diệt.

Đối tượng dễ mắc bệnh này là những người có vết thương hở ngoài da, phụ nữ trong quá trình chuyển dạ, trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng qua đường cắt rốn... Do đó việc tiêm phòng vacxin uốn ván là một việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho hai mẹ con.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng mấy?

Tiêm phòng uốn ván rất dễ dàng, mẹ bầu có thể tìm đến các trung tâm y tế của địa phương hoặc bất kỳ bệnh viện nào. Tuy nhiên, bạn không được tự ý tiêm mà cần có lịch tiêm theo từng giai đoạn cụ thể

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu như thế nà o hiệu quả nhất?

Bà bầu cần nắm rõ lịch tiên phòng uốn ván theo từng giai đoạn

Theo thông tư 38/2017/TT-BYT của BYT ban hành 17/10/2017 quy định như sau:

3.1. Đối với người chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

 • Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
 • Lần 3: ít nhất 6 tháng sau lần 2 hoặc kỳ có thai lần sau
 • Lần 4: ít nhất 1 năm sau lần 3 hoặc kỳ có thai lần sau
 • Lần 5: ít nhất 1 năm sau lần 4 hoặc kỳ có thai lần sau.

3.2. Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản:

 • Lần 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Lần 2: ít nhất 1 tháng sau lần 1
 • Lần 3: ít nhất 1 năm sau lần 2

3.3. Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản và 1 liều nhắc lại:

 • Lần 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu.
 • Lần 2: ít nhất 1 năm sau lần 1

Khi bạn đang mang thai lần đầu

Với những phụ nữ mang thai lần đầu, trước đây chưa tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vacxin có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản thì bạn sẽ được tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: Khi thai nhi của bạn được khoảng 20 tuần (5 tháng) tuổi trở lên. Bà bầu không nên đi tiêm phòng sớm hơn, vì giai đoạn này thai nhi chưa thực sự ổn định. Trong quá trình tiêm, mẹ bầu hoặc người thân nên trao đổi tình trạng với cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa để cân nhắc chính xác thời điểm tiêm.
 • Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi 1 ít nhất 30 ngày và phải đảm bảo tiêm trước khi sinh 30 ngày.

Khi bạn đã tiêm uốn ván hoặc mang thai lần thứ 2

Ngay từ khi còn nhỏ, các bé gái cũng được tiêm phòng uốn ván nhưng thường không đủ 5 mũi. Trường hợp bạn đã tiêm đủ 5 mũi và tính đến thời điểm hiện tại mũi cuối cùng cách không quá 10 năm thì bạn không cần tiêm phòng uốn ván. Nhưng nếu thời gian tiêm trước đây đã quá 10 năm thì bạn cần phải tiêm nhắc lại 2 mũi.

Khi bạn đang mang thai lần thứ 2,3.. nhưng các lần mang thai cách nhau không quá 10 năm thì bạn chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván nhắc lại kể từ tuần 20 tháng tuổi trở đi. Việc tiêm phòng uốn ván nhắc lại này cũng rất quan trọng, nên mẹ và gia đình cần lưu ý để đi tiêm đúng lịch nhé.

Tiêm phòng uốn ván có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiều mẹ bầu lo sợ mũi tiêm phòng uốn ván sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là hiện tượng bình thường, vì mẹ luôn mong con khỏe mạnh. Song mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể tự tin, thoải mái đi tiêm đúng lịch vì đây là mũi tiêm cần thiết để đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con và không ảnh hưởng gì đến thai nhi trọng bụng mẹ.

Việc tiêm phòng uốn ván là tiêm trước phơi nhiễm, nhằm tạo kháng thể cho mẹ để tránh việc nhiễm trùng trong quá trình chuyển dạ, để tránh lây nhiễm vi khuẩn trong khi cắt dây rốn của bé khi chào đời.

Các chuyên gia, bác sĩ đã khẳng định, tiêm phòng uốn ván không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi mà còn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

Những lưu ý khi bà bầu tiêm phòng uốn ván

 • Cũng như những mũi tiêm khác, tiêm uốn ván cho bà bầu có thể gây sưng đau tại chỗ. Tuy nhiên mẹ bầu không cần quá lo lắng, đây chỉ là tác dụng phụ của mũi tiêm và sẽ hết ngay sau một thời gian ngắn tới. Mẹ bầu không cần dùng thuốc hay bôi, chườm bất kỳ chất gì lên vết tiêm.
 • Tiêm phòng uốn ván cần dựa theo tuổi thai, số lần mang thai và mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý đi tiêm
 • Mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván từ tuần thứ 20 trở đi, mũi cuối cùng cách ngày sinh ít nhất 30 ngày và cách mũi đầu 30 ngày.
 • Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo bà bầu nên tiêm phòng ho gà, bạch hầu từ tuần 27-35 của thai kỳ để phòng tránh sớm cho trẻ sơ sinh.Tuy nhiên, bộ y tế Việt Nam quy định phụ nữ chỉ cần tiêm vacxin phòng uốn ván trong suốt quá trình mang thai. Trường hợp bà bầu bị chó, mèo...cắn thì cần phải theo dõi sát sao và tiêm phòng dại theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ chi tiết về lịch tiêm và những lưu ý trong quá trình tiêm phòng uốn ván khi mang thai. Nuoidaycon.com.vn hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mẹ bầu, giải đáp thắc mắc của bạn. Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh và trải qua 3 tam cá nguyệt thành công.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN