Tư thế ngủ khi mang thai an toàn và thoải mái

Biên Nguyễn
Đăng vào 18/08/2021
284 lượt xem
Tư thế ngủ khi mang thai an toàn và thoải mái, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Bây giờ bạn cần một giấc ngủ ngon hơn bao giờ hết, nhưng thật không may, điều đó lại khó hơn bao giờ hết. Tìm một tư thế ngủ thoải mái có thể là một thách thức đối với chiếc bụng ngày càng to của bạn và không phải mọi tư thế đều phù hợp khi mang thai. Dưới đây là những điều bạn cần biết để luôn thoải mái và an toàn.

Tư thế ngủ khi mang thai an toàn và thoải mái

Tại sao giấc ngủ lại rất quan trọng khi mang thai?

Ngủ là thời gian đề cơ thể tự lấy lấy năng lượng sau 1 ngày hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai giấc ngủ rất cần thiết.Khi mang thai cơ thể người phụ nữ tự động tiết ra hormone progesterone, hormone này giúp cơ thể được điều hoà khi có sự thay đổi lớn, đây cũng là thủ phạm chính gây ra cơn buồn ngủ ở nhiều mẹ bầu.

Ngoài ra khi mang thai người phụ nữ chịu nhiều áp lực. CHính vì vậy các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng diễn ra mạnh mẽ. Điều này kiến cho họ dễ buồn ngủ. Theo một nghiên cứu cho thấy người phụ nữ mang thai ngủ đủ 7 tiếng có quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn so với thai phụ ngủ ít hơn 6 tiếng. Chính vì vậy giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi thai phụ. Vậy tư thế ngủ như nào cho thoải mái hãy cùng nuoidaycon.com.vn khám phá bên dưới nhé.

Tư thế ngủ tốt nhất trong thai kỳ là gì?

Theo truyền thống, các chuyên gia đã nói rằng vị trí ngủ tốt nhất khi bạn mong đợi là nghiêng về bên trái - mặc dù bên phải của bạn cũng hoàn toàn có thể chấp nhận được. Quá tam cá nguyệt đầu tiên, bạn không thể nằm sấp vì khi đó bụng bạn đã quá to.

Nhiều chuyên gia cũng khuyên bạn nên tránh nằm ngửa suốt đêm (nhưng đừng lo lắng nếu bạn lăn lộn trong đêm và thức dậy theo cách đó).

Tuy nhiên, một số chuyên gia hiện nay nói rằng mẹ bầu có thể ngủ ở bất kỳ tư thế nào thoải mái cho mình chứ không nên lo lắng quá nhiều về điều này hay cách khác.

Tư thế ngủ khi mang thai

Nằm sấp khi mang thai

Nếu tư thế yêu thích của bạn là nằm sấp thì không sao - cho đến khi bé va chạm khiến bạn khó chịu hoặc không thể thực hiện được, lúc này bạn sẽ phải chuyển đổi tư thế.

Nằm ngửa khi mang thai

Một số chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh nằm ngửa khi ngủ trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba . Tại sao? Tư thế ngủ ngửa đặt toàn bộ trọng lượng của tử cung và em bé đang lớn lên trên lưng của bạn, ruột và tĩnh mạch chủ của bạn, tĩnh mạch chính đưa máu trở về tim từ phần dưới của bạn. Áp lực này có thể làm trầm trọng thêm chứng đau lưng và bệnh trĩ, đồng thời làm cho quá trình tiêu hóa kém hiệu quả, cản trở lưu thông và có thể gây hạ huyết áp (huyết áp thấp), khiến bạn chóng mặt.

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn thức dậy và thấy rằng bạn đã nằm ngửa qua đêm.

Ngủ nghiêng bên trái hoặc bên phải khi mang thai

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, ngủ nghiêng về hai bên - tốt nhất là bên trái, nếu có thể - được một số chuyên gia coi là lý tưởng cho bạn và đứa con sắp chào đời của bạn.

Tư thế này cho phép lưu lượng máu tối đa và chất dinh dưỡng đến nhau thai (có nghĩa là ít áp lực lên tĩnh mạch chủ hơn) và tăng cường chức năng thận, đồng nghĩa với việc loại bỏ các chất thải tốt hơn và ít sưng phù ở bàn chân, mắt cá chân và bàn tay của bạn.

Lời khuyên về tư thế ngủ thoải mái khi mang thai

Không quen với việc nằm nghiêng? Hoặc luôn luôn là một người ngủ bên cạnh - nhưng dường như không thể nghỉ ngơi ngay bây giờ mà bạn đang mong đợi? Dưới đây là một số mẹo để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ khi mang thai và giúp bạn ngủ thoải mái ở tư thế nằm nghiêng:

  • Sử dụng nhiều gối. Thử bắt chéo chân này lên chân kia và đặt một chiếc gối giữa chúng và một chiếc gối khác sau lưng - hoặc bất kỳ sự kết hợp nào khác giúp bạn dễ ngủ.
  • Sử dụng gối ôm cho bà bầu
  • Đề cao bản thân. Nếu gối không có tác dụng, hãy thử ngủ ở tư thế bán thẳng đứng trên ghế tựa (nếu bạn có) thay vì trên giường.

Hãy nhớ rằng, cảm thấy khó chịu trong vài đêm hoặc thậm chí vài tuần là điều bình thường. Cơ thể của bạn rất có thể sẽ thích nghi với một vị trí mới trong thời gian nhất định.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thức dậy khi nằm ngửa khi mang thai?

Rất ít người ở một vị trí suốt đêm. Nếu bạn thức dậy khi ngủ nằm ngửa khi mang thai hoặc nằm sấp, đừng lo lắng (xin nhắc lại: đừng lo lắng). Không gây hại gì.

Việc bạn thức dậy ngay từ đầu có thể là cách cơ thể bà bầu yêu cầu bạn thay đổi tư thế (và có thể đi vệ sinh lại , một vấn đề về giấc ngủ phổ biến khác khi mang thai).

Ngủ không đủ giấc có hại cho tôi và con tôi không?

Đừng căng thẳng nếu bạn không nhắm mắt lại nhiều như trước khi mang thai. nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ ngủ ít hơn 6h có khả năng chuyển dạ lâu hơn và khả năng sinh mổ cao hơn.

Bạn không chắc liệu mình có ngủ đủ giấc hay không? Cách tốt nhất để đánh giá không phải bằng việc bạn nằm trên giường bao nhiêu giờ mà là cảm nhận của bạn. Nếu bạn thấy mình không ngủ và mệt mỏi kinh niên - ngoài sự mệt mỏi bình thường của thai kỳ - thì bạn đang ngủ không đủ giấc.

Nếu bạn nghĩ rằng thiếu ngủ đang trở thành một vấn đề, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giúp bạn tìm ra gốc rễ của vấn đề và giải pháp để có được phần còn lại mà bạn cần.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN