Mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh

Thảo Đinh
Đăng vào 15/08/2021
265 lượt xem
Mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Việc ăn uống của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của thai nhi. Khi thai nhi được 7 tháng tuổi, mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận được những sự thay đổi đáng kể. Chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo mang tới sự phát triển ổn định của thai nhi. Vậy mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

1. Nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 7

Thai nhi ở tháng thứ 7 gần như đã hoàn thiện
Thai nhi ở tháng thứ 7 gần như đã hoàn thiện

Khi bước sang tháng thứ 7, thai nhi đã gần như phát triển hoàn thiện. Kích thước của thai có thể dài hơn 40cm và nặng khoảng 1.2kg. Lúc này cũng là thời điểm xương của thai nhi hấp thụ nhiều canxi hơn, vì vậy các mẹ cần lưu ý bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi. Ngoài ra, não bộ của thai nhi ở tháng thứ 7 cũng phát triển một cách nhanh chóng, hệ thần kinh cũng dần hoàn thiện hơn, các bé bắt đầu có nhận thức và cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài.

Nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, phụ nữ mang thai ở tháng thứ 7 nên uống nhiều nước, không được bỏ bữa. nhịn đói bởi những điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Có thể thời điểm này dạ dày của người mẹ sẽ bị chèn ép gây cảm giác khó chịu, khó ăn. Mẹ bầu có thể chia nhỏ các bữa ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi. Ở tháng thứ 7, cân nặng của thai phụ cần tăng khoảng 8kg tới 10kg để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

2. Mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh?

Mẹ bầu tháng thứ 7 nên bổ sung nhiều canxi, sắt, protein...
Mẹ bầu tháng thứ 7 nên bổ sung nhiều canxi, sắt, protein...

Để mẹ bầu luôn khỏe, thai nhi luôn phát triển tốt nhất, bạn cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đúng các. Các mẹ hoàn toàn có thể tham khảo những thực phẩm dưới đây để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh:

  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa sắt và protein: Việc bổ sung sắt là yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, tránh trường hợp mẹ bị thiếu máu. Lượng sắt cần bổ sung ở thời điểm này là khoảng 27mg. Các mẹ có thể bổ sung các loại thực phẩm như thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt, cơm trắng
  • Bổ sung thực phẩm giàu canxi: Canxi là thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp xương của thai nhi có thể phát triển một cách tốt nhất. Các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, yến mạch, cá hồi...
  • Bổ sung thực phẩm giàu magie: Magie vốn là chất trung gian giúp các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc hấp thụ canxi, phòng ngừa nguy cơ chuột rút, tạo cảm giác thư giãn cho cơ bắp và phòng ngừa sinh non. Mẹ bầu tháng thứ 7 có thể bổ sung magie thông qua các loại thực phẩm như đậu đen, hạnh nhân, yến mạch, hạt bí ngô...
  • Bổ sung thực phẩm giàu DHA: Các loại thực phẩm chứa nhiều DHA như nước ép hoa quả có thể giúp não bộ của thai nhi phát triển một cách tốt nhất.
  • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ: Theo các chuyên gia chia sẻ, chất xơ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón. Mẹ bầu có thể bổ sung chất xơ cho cơ thể thông qua các loại rau quả, trái cây tươi, các loại đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt, nước lọc.
  • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C thường có nhiều trong các loại quả thuộc họ cam, quýt, bưởi, dưa hấu...

3. Một số thực phẩm mẹ bầu tháng thứ 7 nên tránh để thai nhi khỏe mạnh

Mẹ bầu nên tránh sử dụng các chất kích thích, thực phẩm quá cay, quá mặn....
Mẹ bầu nên tránh sử dụng các chất kích thích, thực phẩm quá cay, quá mặn....

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các dưỡng chất như chúng tôi đã chia sẻ, việc hạn chế một số thực phẩm có ảnh hưởng xấu trong quá trình mang thai cũng là vấn đề cần được các mẹ bầu lưu tâm. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh để thai nhi luôn khỏe mạnh:

  • Tránh các loại thực phẩm quá cay, chứa nhiều dầu mỡ: Mẹ bầu khi nạp một lượng lớn đồ chiên rán, cay nóng có thể dẫn tới cảm giác đầy bụng, ợ nóng khiến cơ thể luôn trong tình trạng khó chịu
  • Tránh các món ăn quá mặn: Đồ ăn quá mặn, chứa quá nhiều muối sẽ làm tình trạng sưng phù ở thai phụ trở nên trầm trọng và nguy hiểm hơn. Việc hạn chế ăn các món ăn mặn sẽ giúp hạn chế quá trình hấp thụ natri vào cơ thể
  • Tránh các loại cà phê, rượu bia, thuốc lá: Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại cà phê, rượu bia hay thuốc lá chính là những thứ làm tăng nguy cơ sinh non, khiến thai nhi bị nhẹ cân
  • Tránh các loại thức ăn nhanh: Đồ ăn nhanh có thể mang lại cảm giác ngon miệng cho mẹ bầu, tuy nhiên những loại thức ăn này lại không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy trong quá trình mang thai, thai phụ cần lựa chọn, bổ sung các loại đồ ăn tươi, hạn chế đồ ăn nhanh để đảm bảo khả năng hấp thụ cũng như kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự hoàn thiện cấu trúc cơ thể của trẻ. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Mẹ bầu tháng thứ 7 nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh? Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ bầu có thể chủ động hơn trong việc xây dựng chế độ dinh giúp cơ thể của mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN