Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin không?

Quyến Bùi
Đăng vào 30/09/2020
423 lượt xem
Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin không?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Chuyên gia tư vấn về việc cho con bú, những người bạn mới làm mẹ của bạn, trang tin tức sức khỏe mới nhất mà bạn đọc được trên mạng - mỗi người có thể có cách sử dụng vitamin cho trẻ sơ sinh khác nhau. Vậy làm thế nào bạn có thể hiểu được tất cả những lời khuyên mâu thuẫn đó? Và, điểm mấu chốt là con bạn có thực sự cần bổ sung vitamin không? Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn có đang cho con bú như thế nào.

Trẻ bú mẹ có cần bổ sung vitamin không?

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn có thể cho rằng sữa mẹ là thức ăn “hoàn hảo” và đầy đủ mọi vitamin mà trẻ sơ sinh cần. Tuy nhiên sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh, nhưng nó lại không chứa đủ hai chất dinh dưỡng quan trọng: vitamin D và sắt.

Trong khi sắt cần thiết cho các tế bào máu khỏe mạnh và sự phát triển não bộ, trẻ sơ sinh cũng cần khoáng chất này để ngăn ngừa thiếu sắt (một vấn đề đối với nhiều trẻ nhỏ) và thiếu máu do thiếu sắt.

Khi nào nên bổ sung vitamin khoáng chất cho trẻ sơ sinh?

Khi nào trẻ cần bổ sung vitamin và các dưỡng chất khác?

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho việc xây dựng xương chắc khỏe, trong số những thứ khác. Vì sữa mẹ thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu này, các bác sĩ khuyên tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày dưới dạng thực phẩm bổ sung, bắt đầu từ những ngày đầu đời.

Thay vào đó, bổ sung vitamin D thông qua ánh sáng mặt trời thì sao? Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể hấp thụ vitamin D thông qua việc tiếp xúc với tia nắng mặt trời, đối với trẻ sơ sinh cũng vậy. Mẹ nên cho bé tắm nắng hàng ngày trong sự an toàn cần thiết: che mắt, tránh ánh nắng quá gắt... Mặc dù vậy, tắm nắng đôi khi không đúng cách cũng sẽ hạn chế quá trình hấp thu của trẻ. Cách an toàn nhất để đảm bảo trẻ bú sữa mẹ của bạn nhận được đầy đủ vitamin D là cho trẻ uống bổ sung hàng ngày theo đúng liều lượng của bác sĩ.

Sắt

Mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần bổ sung thêm sắt mỗi ngày. Mẹ không chỉ cần sắt khi đang mang bầu, mà sau khi sinh mẹ cần tiếp tục duy trì uống sắt để cung cấp đầy đủ cho cơ thể mẹ và cho con (hấp thụ qua đường sữa mẹ). Đối với 1 vài trường hợp đặc biết, nếu em bé của bạn thiếu lượng sắt lớn, có thể bác sĩ sẽ có chỉ định cho con bạn tiếp tục bổ sung cho đến khi nhận được lượng sắt cần thiết từ thức ăn.

Bác sĩ nhi khoa có thể sẽ đề xuất một loại thuốc bổ sung vitamin D dạng lỏng cho con bạn (nhiều loại trong số đó chứa cả vitamin A và C, điều này cũng tốt cho con bạn - bổ sung đầy đủ vitamin C thực sự cải thiện sự hấp thụ sắt ).

Vitamin B-12

Nếu bạn đang cho con bú và bạn là người ăn chay - nghĩa là bạn không ăn thịt hoặc các sản phẩm từ sữa - bạn có thể không nhận đủ B12, sắt, kẽm hoặc canxi. Trong trường hợp đó, bạn có thể muốn thảo luận về việc bổ sung thêm với bác sĩ của mình.

Có một số lưu ý khác cần xem xét khi nói đến vitamin và trẻ sơ sinh. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu những tình trạng này áp dụng cho bạn hoặc con bạn:

  • Con bạn sinh non hoặc có vấn đề về sức khỏe.
  • Bạn đang cho con bú và bạn nghĩ rằng chế độ ăn uống của mình đang thiếu một số vitamin và khoáng chất quan trọng. (Và tất cả các bà mẹ đang cho con bú nên tiếp tục bổ sung vitamin trước khi sinh hoặc một loại vitamin tổng hợp hàng ngày khác.)

Trẻ bú sữa công thức có cần bổ sung vitamin không?

Khi nói đến vitamin và trẻ bú sữa công thức, đó là một câu chuyện khác. Sữa công thức đã được bổ sung thêm vitamin D, sắt và nhiều siêu chất dinh dưỡng khác, vì vậy, miễn là con bạn nhận được đủ lượng sữa công thức mỗi ngày, trẻ sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết vào thời điểm này trong cuộc đời trẻ.

Không nên trộn vitamin tổng hợp và sắt với sữa công thức hoặc các sản phẩm từ sữa, vì những thực phẩm đó làm giảm hấp thu.

Trẻ vừa bú mẹ vừa bú bình có cần bổ sung vitamin không?

Nếu con bạn đang chuyển đổi giữa bú sữa mẹ và sữa công thức, bác sĩ nhi khoa có thể sẽ đề nghị bạn cho trẻ uống bổ sung sắt và vitamin D. Nếu trẻ chủ yếu bú bình, trẻ có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, tùy thuộc vào lượng sữa công thức mà trẻ dùng. Nếu em bé của bạn chỉ dùng sữa công thức như 1-2 bữa dặm thêm, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc bé có cần bổ sung hay không.

Nhưng một khi anh ta bắt đầu ăn thức ăn đặc - đặc biệt là khi anh ta ăn chúng thường xuyên và uống ít sữa công thức hơn - đó sẽ là một trận bóng dinh dưỡng hoàn toàn mới. Bé sẽ bắt đầu nhận ít dinh dưỡng hơn từ sữa công thức và nhiều dinh dưỡng hơn từ thực phẩm, vì vậy tại thời điểm đó, bạn sẽ muốn trò chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc bổ sung cả vitamin D và sắt (và có thể là các vitamin khác).

Bạn lo lắng rằng đứa con của bạn sẽ không hợp tác trong việc nuốt các chất vitamin bổ sung của mình? Mẹ hoàn toàn yên tâm, Hầu hết các giọt vitamin cho trẻ sơ sinh đều ngon, vì vậy con bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nuốt chất bổ sung. Hãy thoải mái đưa nó cho em bé bất cứ khi nào thuận tiện nhất cho cả mẹ và con. Một số bà mẹ có thói quen cho con uống vitamin trước buổi bú buổi sáng, trong khi những bà mẹ khác bắt đầu ngày mới bằng món “tráng miệng” bằng vitamin.

Trên đây là một số gợi ý nhỏ của các chuyên gia tại nuoidaycon.com.vn. Chúng tôi hi vọng sẽ đồng hành cùng mẹ trong suốt chặng đường nuôi và dạy bé. Chúc mẹ và bé có những bước trải nghiệm mới và cùng con phát triển toàn diện từng ngày.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN