Trẻ sơ sinh bị táo bón điều trị như nào?

Trẻ sơ sinh bị táo bón điều trị như nào?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Ngoài việc ăn, ngủ, vận động của con., Ba mẹ còn vô vàn lo lắng khác. Trẻ sơ sinh bị táo bón điều trị như nào? là câu hỏi thắc mắc Nuoidaycon.com.vn nhận được mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ mẹ đầy đủ từ cách nhận biết, tìm ra nguyên nhân và cách điều trị cho con. Mình cùng tìm hiểu nhé: 

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt và chưa phát triển hoàn thiện. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng táo bón thường gặp ở trẻ. Hiện tượng này kéo dài hay nhanh chóng qua đi còn phụ thuộc vào từng bé, vào chế độ dinh dưỡng và phương pháp điều trị riêng. Lưu ý với mẹ rằng, nếu mẹ để tình trạng táo bón xảy ra thường xuyên sẽ làm cho trẻ biếng ăn, mệt mỏi và rất khó chịu, quấy khóc. Tìm ra nguyên nhân và cách điều trị sớm để hỗ trợ con khỏe mạnh mỗi ngày nha,.

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị táo bón

Đại tiện ở trẻ sơ sinh cũng được thay đổi theo từng tháng tuổi. Tuy nhiên mẹ nhận thấy số lần đại tiện của con ít hơn bình thường thì con đã có dấu hiệu của bị táo bón rồi. Cụ thể: 

Với trẻ sơ sinh: Đại tiện dưới 2 lần/ngày

Với trẻ từ 6-12 tháng: Đại tiện dưới 3 lần/tuần

Với trẻ trên 1 tuổi: Đại tiện dưới 2 lần/tuần

Ngoài ra, Mẹ cần để ý biểu hiện vẻ mặt và phân của con để khẳng định chính xác bé có đang bị táo bón hay không. Thông thường bé sẽ có biểu hiện đỏ mặt, vã mồ hồi và khó rặn khi đại tiện, hoặc xì hơi có mùi khó ngửi mà chưa dại tiện được. Khi đại tiện ra thì phân khá rắn và đóng cục thành viên hoặc khuôn bết dính

Rất nhiều trường hợp trẻ không thể tự đại tiện được và bố mẹ phải can thiệp bằng các biện pháp dân gian hoặc thụt bằng ống thụt mua tại hiệu thuốc. Táo bón kéo dài sẽ gây rất nhiều khó chịu cho con. Không chỉ vậy nếu không được điều trị sớm, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của con cũng giảm, trẻ biếng ăn, còi cọc. Trường hợp nặng hơn, bé có thể bị phình đại trang, xa trực tràng, trĩ...

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Ngoài nguyên nhân hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ sơ sinh, Chúng ta còn vô tình khiến trẻ bị táo bón bởi nhiều nguyên nhân chủ quan thường gặp khác:

- Với trẻ sơ sinh còn đang bú mẹ hoàn toàn: Chế độ dinh dưỡng của con được hấp thụ hoàn toàn từ mẹ vậy nên mẹ cần lưu ý để có chế độ ăn phù hợp, lành mạnh. Mẹ ăn nhiều đồ cay nóng như: ớt, tiêu, gừng hoặc mẹ đang trong giai đoạn bổ sung sắt, canxi cũng sẽ gây táo bón cho con.

- Với trẻ sử dụng thêm sữa công thức: Tỷ lệ trẻ bú sữa ngoài bị táo bón cao hơn trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Bởi sữa ngoài khó tiêu hơn và dễ gây nóng hơn sữa mẹ. Trong thành phần dinh dưỡng của một số loại sữa ngoài không cung cấp đủ chất xơ cho bé. Hoặc mẹ đang pha sữa quá đặc, hoặc bé nhà mình không hợp dòng sữa đang sử dụng, Mẹ có thể đổi sữa cho bé xem sao nhé.

- Với trẻ đang ăn dặm: Hệ tiêu hóa còn non yếu, nên trong quá trình tập ăn dặm, mẹ cần cho con ăn từ từ để con tập làm quen. Cấu trúc thức ăn bị thay đổi đột ngột hoặc có nhiều chất đạm, tinh bột rất dễ khiến trẻ bị táo bón.

- Với trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh: Nếu mẹ để ý hay đọc hướng dẫn sử dụng thuốc thì mẹ sẽ thường thấy hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón có ghi rõ trong quá trình dùng thuốc của con. Thuốc kháng sinh ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, nó còn tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi gây ra tình trạng loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa trong thời gian sử dụng. Song hiện tượng này sẽ sớm dứt khi con ngưng dùng thuốc kháng sinh.

Trẻ sơ sinh bị táo bón điều trị như nào?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận về Trẻ sơ sinh bị táo bón điều trị như nào?

Gửi bình luận...