Phải làm gì nếu con bạn khóc khi ngủ?

Quyến Bùi
Đăng vào 23/09/2020
436 lượt xem
Phải làm gì nếu con bạn khóc khi ngủ?, 5 rm_ratings 5 rm_ratings
4.60/5 - Có 5 Bình chọn

Những người mới làm cha mẹ thường mong đợi con họ chơi đùa một chút vào khoảng thời gian trước khi đi ngủ, nhưng khi mọi thứ đã ổn định vào ban đêm, sự im lặng điều cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi, con bạn có thể bắt đầu khóc mà không có lý do rõ ràng, khiến bạn tự hỏi điều gì đang xảy ra với bé.

May mắn thay, cơn khóc đột ngột vào ban đêm có xu hướng tồn tại trong thời gian ngắn và thường không phải là nguyên nhân để báo động. Tuy nhiên, vì một số điều có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé yêu, bạn sẽ muốn kiểm tra nhanh cũi để chắc chắn rằng em bé ổn. Dưới đây là thông tin thêm về vấn đề này, cộng với những việc cần làm khi con bạn khóc trong khi ngủ.

Tại sao trẻ lại khóc khi ngủ?

Trẻ khóc để thể hiện nhu cầu của mình và đói có lẽ là hiện tượng phổ biến nhất, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoặc bú bình vài giờ một lần. Nhưng nếu con bạn gần đây đã được cho ăn, nó có thể khóc vì một lý do khác, bao gồm:

 • Tã ướt hoặc bẩn. Tã ướt không có gì vui - và tã bẩn còn tệ hơn. Bạn hãy kiểm tra tã của bé để xem liệu đó có phải là nguồn gốc khiến bé chảy nước mắt hay không.

 • Quá nóng hoặc quá lạnh. Đổ mồ hôi một chút vào ban đêm là bình thường đối với trẻ đang ngủ sâu, nhưng nếu phòng của trẻ ngột ngạt hoặc lạnh, trẻ có thể phàn nàn. Nhiệt độ thích hợp nhất cho bé là từ 26-28 độ.

 • Em bé bị mắc kẹt! Những em bé đang học lăn, bò và trườn có thể thực hành những thủ thuật mới này vào ban đêm, điều này có thể khiến cánh tay hoặc chân bị kẹt trong thanh treo cũi.

 • Bệnh tật. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng tai và phát ban đều có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó chịu trong người và khóc bất kỳ lúc nào. Mẹ hãy đo nhiệt độ cho trẻ nếu bạn nghi ngờ trẻ bị ốm.

  Tìm hiểu thêm về các vấn đề về giấc ngủ của trẻ

 • Colic . Thời gian cao điểm của tình trạng này là khoảng 6 tuần tuổi và nó có thể kéo dài cho đến khi con bạn được 3 hoặc 4 tháng tuổi.

 • Núm vú giả bị mất. Bạn có đang cho con sử dụng núm vú giả không? Niềm vui sướng từ chết liệu cao su này là một thứ quá tuyệt vời đối với trẻ, nhưng khi em bé bị mất dấu hoặc nó rơi xuống sàn trẻ có thể sẽ khóc.

 • Tiêm phòng. Thuốc chích ngừa đôi khi có thể gây chảy nước mắt vào ban đêm, hoặc vì một trong những tác dụng phụ hay vết tiêm bị đau mà trẻ quấy khóc nhiều hơn.

 • Những cơn ác mộng. Trẻ lớn hơn đang bắt đầu phát triển trí tưởng tượng của mình, một giai đoạn đầy phấn khích nhưng cũng có thể dẫn đến những giấc mơ xấu và khóc vào ban đêm.

Số lượng khóc là bình thường?

Trong ba tháng đầu đời, trẻ khóc 2-3 tiếng hàng ngày được coi là bình thường. Và bởi vì giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không yên giấc nên trẻ cũng có thể khóc vào ban đêm.

Nguyên nhân? Các kiểu ngủ của trẻ sơ sinh xen kẽ giữa chuyển động mắt không nhanh và chuyển động mắt nhanh (REM), là giai đoạn hoạt động nhẹ được đánh dấu bằng những giấc mơ, chuyển động trong nôi và một số giọt nước mắt. Vì vậy, nếu bạn nghe thấy con mình thút thít trong phòng, có thể bé đang ở giai đoạn REM đó.

Khóc vào ban đêm cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự thoái lui giấc ngủ, đây là một bước lùi bình thường trong thói quen thức đêm thường xuyên của bé. Bạn có thể gặp phải hiện tượng thoái triển giấc ngủ vào khoảng 4 tháng tuổi , 6 tháng, khoảng 8 đến 10 tháng và sau đó một lần nữa khi 12 tháng.

Và nếu bạn đang cố gắng để rèn con tự ngủ, hãy huấn luyện em bé của bạn bằng một phương pháp cứng rắn và dứt khoát, nước mắt vào ban đêm là một phần của giải pháp. Việc luyện ngủ có thể bắt đầu khi con bạn được 4 đến 6 tháng tuổi và thường mất khoảng hai tuần để hoàn thành.

Cách xoa dịu em bé đang khóc

Khi đối mặt với tiếng khóc đêm, bạn sẽ muốn nhanh chóng và lặng lẽ xoa dịu đứa trẻ đang quấy khóc của mình để nó có thể quay trở lại giấc ngủ nhanh nhất. Dưới đây là một số mẹo để thử:

 • Đừng vội vàng. Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh là những người ngủ không yên giấc, vì vậy việc thút thít và thậm chí thức giấc trong chốc lát nếu trẻ đang ở trạng thái ngủ REM có thể xảy ra. Ngay sau khi hết giai đoạn này, trẻ có thể sẽ tự ngủ trở lại ngay sau đó mà không cần tác động nào từ mẹ.

 • Đặt em bé nằm thoải mái. Nếu em bé tự thu mình vào góc cũi hoặc chân của cô ấy đang đung đưa giữa các thanh cũi, hãy thả cô ấy ra và đặt cô ấy nằm ngửa vào giữa nệm.

 • Vuốt ve bụng cô ấy. Sự trấn an nhẹ nhàng bằng cách xoa bụng và bằng giọng nói êm dịu có thể cho cô ấy biết bạn đang ở đó để an ủi cô ấy. Chỉ cần hát ru vài câu ngắn gọn và ngọt ngào để cô ấy nhận được thông báo rằng con hoàn toàn yên tâm, mẹ ở ngay đây - bên cạnh con và con có thể yên tâm ngủ sâu giấc.

 • Thử quấn khăn. Trong giai đoạn trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi, một chiếc khăn quấn nhẹ, được quấn vừa khít có thể giúp bé bình tĩnh hơn và thúc đẩy giấc ngủ ngon. Chỉ cần đảm bảo quấn con bạn một cách an toàn và đúng cách để không có đầu nào lỏng lẻo của tấm chăn có thể che mặt bé, bé không quá nóng, hông không quấn quá chặt và bé không có khó chịu nào.

 • Mặc cho cô ấy một chiếc bao ngủ. Nếu việc quấn tã không hiệu quả hoặc bé đang trong độ tuổi lớn hơn, bao ngủ là trang phục một mảnh có khóa cài hoặc khóa kéo, có thể mang lại những lợi ích tương tự.

 • Kiểm tra nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý để thấy rằng phòng ngủ của con bạn được đặt ở nhiệt độ từ 26 đến 28 độ, đây là một phạm vi thoải mái cho giấc ngủ của bé.

Khi nào gọi bác sĩ

Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra nước mắt vào ban đêm của trẻ, bạn luôn có thể liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn. Đặc biệt là từ những người mới làm cha mẹ và bạn có thể muốn kiểm tra đứa con của mình khi bạn đã mô tả kiểu khóc của trẻ.

Đối với những gì được coi là khóc quá nhiều, định nghĩa là những giọt nước mắt khác thường kéo dài trong hai hoặc ba giờ - và nó yêu cầu một cuộc gọi đến bác sĩ.

Khóc ở trẻ sơ sinh xuất hiện từ 2 đến 3 tuần tuổi (muộn hơn ở trẻ sinh non) và thường xảy ra vào khoảng thời gian từ bữa tối đến nửa đêm, là một lý do khác để nhận được sự trợ giúp của chuyên gia. Trào ngược axit , nhiễm trùng hoặc dị ứng sữa cũng có thể khiến trẻ quấy khóc nhiều.

Trong nhiều trường hợp, lý do con bạn quấy khóc khi ngủ chỉ là tạm thời và con bạn sẽ sớm trở lại trạng thái ngủ say bình thường ngay lập tức.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN