Phải làm gì khi trẻ sơ sinh thức giấc giữa đêm

Quyến Bùi
Đăng vào 25/09/2020
407 lượt xem
Phải làm gì khi trẻ sơ sinh thức giấc giữa đêm, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Đôi khi trẻ sơ sinh tổ chức tiệc thâu đêm suốt sáng và không mời bạn? Nếu con bạn đột nhiên thức dậy qua đêm sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng ngủ qua đêm, Chúng tôi chào mừng bạn đến với trạng thái bình thường mới.

Trong khi người lớn phân biệt giữa các hoạt động ban ngày và buổi tối, đối với những đứa trẻ nhỏ, tất cả đều chưa rõ ràng. Trong những tháng đầu tiên của trẻ, hầu như không đêm nào bạn có thể ngủ nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Trẻ sơ sinh có cái bụng nhỏ và cần ăn hai đến bốn giờ một lần, vì vậy mẹ phải có người khác túc trực hỗ trợ hoặc mẹ sẽ phải dậy làm những việc này.

Sau đó, thường xuyên thức giấc vào ban đêm có thể do bất cứ điều gì, từ cơn đau mọc răng hay những kỷ niệm về một ngày đặc biệt vui vẻ. Nói một cách đơn giản, thức đêm là một phần của cuộc sống với em bé và không có gì phải lo lắng. Mặc dù mẹ có thể làm nhiều điều để khiên giai đoạn này ngắn lại và ít thường xuyên hơn.

Trẻ quấy khóc về đêm | Dimao vitamin d3, vitamin d3 dạng xịt, dimao vitamin d3, vitamin d3 cho trẻ sơ sinh

Trẻ khó chịu thức giấc giữa đêm

Tại sao con tôi thức dậy khóc đêm?

Bỗng nhiên bạn thấy con thức dậy vào nửa đêm, ọc ọc, thủ thỉ hay đơn giản chỉ là nằm nghịch ngón chân, ngón tay. Mặc dù không phải tất cả các tiếng khóc đều là dấu hiệu của sự khó chịu, nhưng em bé của bạn có thể đang đối mặt với những tác nhân gây gián đoạn giấc ngủ tạm thời như ốm, mọc răng, lo lắng hoặc những nỗi sợ hãi phù hợp với lứa tuổi khác.

Trẻ sơ sinh hay khóc. Hầu hết các lần khóc nức nở không liên quan đến nhu cầu cấp thiết, thậm chí khóc có thể giúp bé bình tĩnh và đi vào giấc ngủ. Việc học cách giải mã những thông điệp ẩn trong những âm thanh của con sẽ giúp bạn quyết định phải làm gì khi trẻ thức dậy vào ban đêm.

Đây là lý do tại sao trẻ lớn hơn có thể thức dậy qua đêm:

 • Mọc răng. Việc mọc răng thường dẫn đến thức giấc vào ban đêm, nhưng việc thức giấc thường chỉ bắt đầu do cơn đau khi mọc răng trong vài đêm đầu tiên. Đau khi mọc răng có thể xảy ra bất cứ lúc nào con bạn mọc răng mới - từ 3 tháng tuổi đến một tuổi trở lên - và trong khi hầu hết trẻ sơ sinh đều có thể đối phó tốt với sự khó chịu, một số trẻ lại quấy rầy vì việc mọc răng đến mức làm gián đoạn giấc ngủ của chúng. Nếu điều này xảy ra với con bạn, hãy xác nhận nghi ngờ của bạn với bác sĩ nhi khoa và hỏi về thời điểm cho trẻ dùng thuốc giảm đau.
 • Lên lịch thay đổi hoặc thiếu lịch ngủ nhất quán hoặc thói quen đi ngủ. Mặc dù bạn không cần phải tính toán từng phút, nhưng trẻ sơ sinh làm tốt nhất khi có một lịch trình nhất quán. Có một thói quen đều đặn, ngủ đủ giấc qua đêm và chợp mắt có thể giúp con bạn tỉnh táo trước những việc cần chú ý (chẳng hạn như lời thăm hỏi của bà, ông), và sẵn sàng chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Những thay đổi lớn đối với lịch trình bình thường khiến em bé quá mệt mỏi, và có thể dẫn đến thức giấc ban đêm hoặc khó ngủ.
 • Thực hành một kỹ năng mới hoặc tiến đến một cột mốc quan trọng. Là một đứa trẻ là em bé của mẹ cần học tất cả các thủ thuật mới. Trong năm đầu tiên, cô ấy sẽ học cách lăn lộn, ngồi dậy, vỗ tay, vẫy tay, đá, đi vòng quanh như một chú rùa nhỏ và cuối cùng, đứng lên vị trí đứng và đi qua phòng... Những cột mốc quan trọng này có liên quan gì đến giấc ngủ? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các kỹ năng mới đó đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ cả trẻ. Em bé của bạn không chỉ học các kỹ năng mới mà còn háo hức thực hành chúng, ngay cả khi nửa đêm. Cô ấy cũng được kích thích và lưu trữ vô số thông tin mới. Tất cả những gì não quá tải là điều tốt, nhưng nó khiến con bạn khó ổn định và có thể gây ra thức giấc vào ban đêm.
 • Sự lo lắng. Khoảng 8 tháng tuổi, bạn có thể nhận thấy đứa con nhỏ của mình có vẻ bám chắc hơn. Cô ấy có thể không muốn đến chỗ người trông trẻ hoặc có thể hú hét khi bạn rời khỏi phòng dù chỉ trong một phút. Giai đoạn lo lắng về sự tách biệt của em bé lúc này cũng có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn khi cô ấy thức dậy qua đêm và nhận thấy bạn không có ở đó. Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để giữ cho con mình không thức giấc vào nửa đêm, nhưng bạn có thể thử một phiên bản huấn luyện giấc ngủ để giúp con bình tĩnh lại và giúp con tự xoa dịu để con có thể tự ngủ trở lại mà không cần sự hỗ trợ bởi bạn.
 • Hồi quy giấc ngủ. Nhiều em bé trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ khi được 4 tháng tuổi nhưng cũng có thể có giai đoạn thoái triển giấc ngủ 6 tháng, giai đoạn thoái triển giấc ngủ 8 tháng và thậm chí là hồi quy giấc ngủ 12 tháng. Nếu em bé lớn hơn của bạn đột ngột thức dậy qua đêm một lần nữa và đó thực sự là chứng ngủ quên, bạn có thể cần thử luyện ngủ (hoặc thử lại) để giúp bé đi đúng hướng.
 • Thèm ăn vào ban đêm. Hãy chọn lọc về thời điểm và tần suất bạn cho đứa con cáu kỉnh của mình ngủ lại. Nếu trẻ vẫn còn nhỏ và đang ở giai đoạn cần bú vào ban đêm, thì một bữa ăn nhẹ qua đêm có thể chỉ là thứ giúp trẻ ổn định. Nhưng đối với nhiều trẻ lớn hơn không còn cần bú đêm nữa, đó là phần thưởng mà bạn không muốn có thói quen đưa ra vì nó có thể dẫn đến việc thức giấc ban đêm thường xuyên hơn. Có thể ngoại lệ nếu con bạn đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn cách xử lý những thứ đó để trẻ có thể ăn đủ trong ngày. Nếu em bé của bạn chỉ ọc ọc và quấy khóc vào ban đêm, đừng vội vàng chạy vào. Bé không nhất thiết phải ăn nhẹ, và nếu bạn để bé yên một chút, bé có thể sẽ tự ngủ trở lại. Lưu ý: Phương pháp theo dõi và chờ đợi này không áp dụng cho trẻ sơ sinh, những người cần ăn thường xuyên hơn. Trẻ bú mẹ nên bú hai đến ba giờ một lần và trẻ bú bình cứ ba đến bốn giờ một lần, vì vậy đừng mong trẻ ngủ lâu bất kể đó là giờ nào.
 • Nhiễm trùng tai. Cơn đau do nhiễm trùng tai hoặc đau tai (do ráy tai hoặc các yếu tố khác) có thể đánh thức trẻ trong đêm. Lý do: Nằm xuống làm thay đổi áp lực trong tai, khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi chợp mắt. Trong khi bạn đang kiểm soát nhiễm trùng hoặc đau tai bằng thuốc do bác sĩ kê đơn, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn xem có cách nào an toàn để nâng cao đầu của trẻ khi trẻ đang ngủ và các hình thức giảm đau khác hay không.

Tôi phải làm gì nếu con tôi thức giấc vào nửa đêm?

Mặc dù những việc cần làm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra thức giấc ban đêm, nhưng chắc chắn có những điều nên làm và không nên làm để giúp trẻ ngủ trở lại.

Tổng hợp những bài hát ru con ngủ hay nhất cho mẹ tập hát - BabyPlaza.net

Vỗ về nhẹ nhàng sẽ khiến bé dễ dàng ngủ lại

Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến giấc ngủ của trẻ

 • Kiểm tra ánh sáng và tiếng ồn trước. Một số trẻ thức dậy với những kích thích mà bạn hầu như không nhận thấy (nhưng lại hấp dẫn đối với chúng), chẳng hạn như âm thanh của còi báo động ở xa hoặc ánh đèn còn sáng trên hành lang. Máy tạo tiếng ồn trắng hoặc các tấm chắn sáng có thể giúp giảm thiểu những phiền nhiễu đó.
 • Đảm bảo rằng bé không cần thay tã và không bị ốm hay đau. Một em bé với một chiếc tã bẩn, hoặc một em bé không được khỏe hoặc bị thương sẽ thức dậy quấy khóc qua đêm. Do đó, kiểm tra tất cả những khả năng đó là một điều cần thiết.
 • Đừng xông vào để hất cô ấy lên. Nếu con bạn quấy khóc nhưng không gặp khó khăn gì, hãy kìm lại ý muốn bế con. Thay vào đó, hãy vỗ về nhẹ nhàng cho đến khi cô ấy bình tĩnh lại, nhưng hãy dừng lại ngay trước khi giấc ngủ đến để cô ấy học cách tự gật đầu. Núm vú giả cũng có thể hữu ích.
 • Đừng cho rằng cô ấy đói nếu cô ấy đã ăn đủ trong ngày. Nếu em bé của bạn lớn hơn và đã ngủ suốt đêm mà không chịu ăn trong một thời gian, việc bắt đầu lại thói quen cho bé bú qua đêm để dỗ bé trở về giấc ngủ không phải là một ý kiến ​​hay và sẽ khó phá vỡ. Nhưng nếu cô ấy bé hơn một chút và thực sự vẫn cần ăn qua đêm, thì một buổi cho ăn có thể được thực hiện.

Làm cách nào để ngăn chặn tình trạng thức đêm?

Cho dù con cú đêm nhỏ của bạn đang kêu vì nó đang mọc răng, kêu một tiếng thoải mái vào 1 giờ sáng hay chỉ muốn thực hành một kỹ năng mới, sau đây là một số biện pháp khác mà bạn có thể sử dụng để giảm thiểu những lần đánh thức của trẻ.

 • Xây dựng một thói quen tốt trước khi đi ngủ . Bắt đầu tập thói quen khoảng 30 đến 45 phút trước khi bạn muốn con mình ngủ. Hãy cho cô ấy tắm hoặc mát-xa cho trẻ sơ sinh (kem dưỡng da với hoa oải hương hoặc hoa cúc sẽ giúp cô ấy cảm thấy buồn ngủ) và đọc cho cô ấy một câu chuyện trước khi đi ngủ trước khi đặt cô ấy xuống.
 • Cho cô ấy ăn nhiều trong ngày. Đảm bảo rằng em bé bú xong lần cuối trước khi đi ngủ và ăn đủ trong những lần bú ban ngày đó. Đối với trẻ nhỏ, một bữa ăn ngay trước khi ngủ có thể rất hữu ích.
 • Hãy nhàm chán một chút. Đừng cho bé nghĩ rằng ban đêm là giờ chơi. Giảm độ sáng của đèn, tắt các cuộc trò chuyện sôi nổi và hát những bài hát ru nhẹ nhàng. Và trừ khi tã của bé bị bẩn, nếu không, hãy để nó cho đến sáng - ngay cả việc thay tã cũng có thể là một hoạt động quá nhiều cho đến khi bé lớn hơn khi thức dậy vào ban đêm.
 • Đừng bỏ qua giấc ngủ ngắn. Có vẻ như đây là một ý kiến ​​hay để hạn chế tình trạng ngủ gật vào ban ngày đối với một đứa trẻ thức dậy vào nửa đêm. Giấc ngủ ngắn giúp chống lại tình trạng thiếu ngủ vào ban đêm, chúng vẫn quan trọng để duy trì thói quen của bạn và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của em bé.

Trẻ sơ sinh chưa biết cách tự đi vào giấc ngủ khi chúng mệt mỏi hoặc cách thức dậy khi chúng đã được nghỉ ngơi đầy đủ. Đây là điều cô ấy phải học. Thức đêm thường xuyên và những lần gián đoạn giấc ngủ khác đều hoàn toàn bình thường và giống như mọi thứ khác, nó sẽ dần thay đổi khi trẻ lớn lên.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN