Mẹ có cần thiết phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để ăn đúng bữa?

Quyến Bùi
Đăng vào 26/09/2020
443 lượt xem
Mẹ có cần thiết phải đánh thức trẻ sơ sinh dậy để ăn đúng bữa?, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
4.25/5 - Có 2 Bình chọn

Việc bạn miễn cưỡng đánh thức cậu con trai đang ngủ say của mình là hoàn toàn dễ hiểu. Đôi khi lịch trình bú của trẻ sơ sinh có thể không chuẩn 100%, nhưng điều đặc biệt quan trọng là sức khỏe của trẻ và nguồn sữa của bạn lúc này đang khiến bạn căng cứng bầu ngực. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là làm phiền trẻ khi trẻ ngủ thì một số trường hợp việc đánh thức trẻ sơ sinh để bú là điều cần thiết.

Tại sao bạn nên đánh thức trẻ sơ sinh để bú

Trẻ sơ sinh đang lớn nhanh, đó là lý do tại sao chúng giống như những cỗ máy ăn uống nhỏ bé. Cơ thể của bạn ấy không thể nghỉ ngơi nhiều - Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyên bạn nên đánh thức trẻ để bú nếu trẻ ngủ nhiều hơn bốn giờ mỗi lần trong hai tuần đầu tiên.

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn cần cho trẻ sơ sinh của mình ăn thường xuyên và đánh thức trẻ nếu trẻ ngủ qua một lần cho ăn theo lịch trình:

 • Bụng của em bé trống rỗng dễ dàng. Trẻ tiêu hóa sữa mẹ dễ dàng và nhanh chóng. Quá trình tiêu hóa nhanh chóng đó, cùng với cái bụng nhỏ xíu (lúc 2 tuần chỉ lớn hơn một quả bóng bàn một chút), có nghĩa là bé có nhu cầu sinh lý để bú khoảng hai đến ba giờ một lần. Trẻ bú sữa công thức có thể đi 3-4 giờ giữa các cữ bú trong tháng đầu tiên vì sữa công thức mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.
 • Anh ấy không thể ngủ yên vì đói. Hầu hết thời gian, em bé của bạn sẽ phát ra các tín hiệu đói như bặm môi, rướn người và mút ngón tay - chưa kể đến một tiếng kêu nồng nhiệt - khi bụng trống rỗng, báo hiệu bạn phải cung cấp. Nhưng trong những tuần đầu tiên buồn ngủ ở nhà, trẻ sơ sinh đôi khi có thể báo cho mẹ biết nó cần ăn, trong trường hợp đó, chúng cần được đánh thức. Đối với lần đầu tiên qua đêm của trẻ, bạn có thể thử cho trẻ bú trong mơ hoặc cho trẻ bú ngay trước khi bạn đi ngủ.
 • Bé cần tăng cân. Ăn không đủ có thể làm chậm quá trình tăng cân của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thường giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể, tùy thuộc vào phương pháp sinh, trong những ngày sau khi sinh. Họ cần dành vài tuần đầu để lấy lại. Ăn không đủ trong vài ngày đầu cũng có thể dẫn đến các biến chứng liên quan đến vàng da và lượng đường trong máu thấp.
 • Mẹ cần tăng cường nguồn sữa. Không cho bú thường xuyên có thể làm chậm quá trình sản xuất sữa nếu bạn đang cho con bú. Hiện tại, bạn chỉ đang thiết lập chu kỳ cung - cầu để tiếp tục bơm ra lượng sữa hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu của bé. Nếu bạn có một thời gian dài không sản xuất sữa, bạn có thể giảm lượng sữa sau đó.

Vì những lý do này, hãy cố gắng nhẹ nhàng đánh thức trẻ đang ngủ khi trẻ quá hạn bú.

Cách đánh thức trẻ sơ sinh bú

Nếu con bạn buồn ngủ, hãy thử các kỹ thuật khuấy động sau vào bữa ăn:

 • Cho trẻ bú khi trẻ đang trong giai đoạn ngủ tích cực - hoặc giấc ngủ REM. Nếu em bé đang ngủ say, những nỗ lực khác có thể vô ích. Bạn sẽ nhận ra giấc ngủ REM khi em bé cử động tay và chân, thay đổi nét mặt và nhấp nháy mí mắt.
 • Từ từ đánh thức anh ta. Nếu không hiệu quả, hãy thử cởi quần áo cho anh ấy.
 • Thay tã cho trẻ trong khi bạn hát một bài hát hoặc vuốt ve bàn tay và lòng bàn chân của trẻ.
 • Giữ trẻ thẳng đứng , điều này thường khiến trẻ sơ sinh mở mắt.
 • Hòa đồng. Nói chuyện và hát cho bé nghe và khi bé mở mắt ra, hãy giao tiếp bằng mắt.
 • Xoa bóp bàn tay, bàn chân, cánh tay, lưng và vai của bé. Sự tiếp xúc của bạn có thể giúp đánh thức đứa con còn đang buồn ngủ của bạn .
 • Đặt một chiếc khăn mát (không lạnh) lên trán anh ấy .

Cho ăn bao lâu vào ban đêm

Khi con bạn thức dậy và ngậm ti mẹ, hãy đảm bảo các lần bú của con kéo dài đủ lâu để con bú cạn ít nhất một bên vú, điều này giúp đảm bảo rằng con nhận được lượng sữa sau giàu chất béo cần thiết cho sự phát triển.

Một số trẻ sơ sinh mất 20 phút hoặc lâu hơn để trống một vú, trong khi những người khác có thể làm việc trong 10 phút. Em bé của bạn sẽ dành thời gian anh ấy cần phải lấp đầy, vì vậy hãy để anh ta thiết lập tốc độ.

Nếu bé đang bú bình, hãy cho trẻ ăn tương đương với một lần bú đầy đủ tùy theo độ tuổi và giai đoạn.

Cách giữ trẻ tỉnh táo trong khi bú

Bú mút là một cách tạo giấc ngủ chắc chắn, vì vậy hãy đảm bảo rằng con bạn không bỏ bú khi đang bú. Tìm kiểu thở-nuốt nhịp nhàng ở má, hàm và tai của trẻ để xác định xem trẻ có còn mút sữa hay không.

Nếu trẻ ngủ gật, hãy thử đánh thức trẻ lại bằng cách cho trẻ ợ hơi và đặt lại vị trí, nhỏ một ít sữa lên môi hoặc thậm chí lắc mạnh vú của bạn hoặc bình sữa trong miệng để trẻ bắt đầu bú lại.

Hãy yên tâm rằng vào khoảng tuần thứ 6, em bé của bạn sẽ ổn định nhịp điệu ăn uống và ngủ nghỉ đều đặn - mặc dù thời điểm chính xác sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu riêng của bé. Một số trẻ sẽ muốn bú hai giờ một lần như kim đồng hồ, trong khi những trẻ khác sẽ vui vẻ bú từ ba đến bốn giờ giữa các bữa ăn. Trẻ bú sữa công thức cũng có thể thay đổi lịch ăn và ngủ của chúng.

Cũng nên biết rằng khoảng thời gian giữa các cữ bú sẽ tăng dần khi con bạn lớn lên. Khi được 6 tháng tuổi, em bé của bạn đã sẵn sàng phát triển để bắt đầu ngủ suốt đêm - hoặc ít nhất là kéo dài hơn. Nếu trẻ đã bú no những vẫn gặp hiện tượng khó ngủ thì mẹ cần tìm hiểu lý do khiến trẻ khó ngủ và tìm cách xử lý sớm.

Điều gì xảy ra nếu con tôi không thức dậy để ăn?

Một số trẻ tự đánh thức mình theo lịch trình để bú, trong khi những trẻ khác sẽ ngủ sau khi bú nếu bạn không đánh thức chúng. Cả hai xu hướng đều không phải là lý do để báo động. Nếu em bé của bạn không thức dậy để ăn, hãy thử thúc mạnh hơn một chút. Hát hoặc nói to hơn một chút khi bạn đánh thức anh ta, cởi quần áo hoàn toàn hoặc thử đưa anh ta vào phòng khác để cho anh ta ăn, vì việc thay đổi địa điểm đôi khi có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Nếu không có động tác nào trong số này thành công, bạn có thể để trẻ ngủ gật trong một giờ hoặc lâu hơn, sau đó thử lại để đánh thức trẻ. Nếu trẻ thực sự chống cự và bỏ bú nhiều hơn hai lần, hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa của bạn. Mọi thứ có thể ổn, nhưng bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú có thể cần trợ giúp thêm để đưa bạn và con bạn trở lại lịch trình bú thích hợp.

Nếu bạn vẫn lo lắng về việc liệu con bạn có ăn đủ hay không hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi đánh thức trẻ đủ để bú ít nhất tám lần trong khoảng thời gian 24 giờ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc trẻ có tăng cân hay không.

Chúc may mắn!

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN