Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả

Biên Nguyễn
Đăng vào 07/06/2021
368 lượt xem
Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai là một trong những cách được nhiều chị em áp dụng khi quan hệ tình dục mà không muốn mang thai ngoài ý muốn. Vậy phương pháp tính ngày quan hệ an toàn là như thế nào, áp dụng cho ai, hiệu quả cao không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày quan hệ an toàn

Muốn tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả trước tiên bạn cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi tự nhiên xảy ra trong buồng trứng và tử cung của phụ nữ. Nhờ có chu kỳ này nên mới xảy ra việc sản sinh trứng và có môi trường trong tử cung để đón trứng đã thụ tinh để mang thai.

Thông thường một chu kỳ kinh bình thường của nữ giới sẽ kéo dài khoảng 28 - 32 ngày. Với 1 số người có chu kỳ kéo dài trên 35 – 40 ngày.

Một chu kỳ kinh gồm có 4 giai đoạn:

- Giai đoạn hành kinh

Giai đoạn hành kinh là thời điểm lớp niêm mạc tử cung bong ra và đi ra ngoài cơ thể qua hình thức chảy máu kinh xảy ra khi trứng không gặp được tinh trùng để thụ thai. Dịch kinh nguyệt có chứa máu, tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Giai đoạn hành kinh thường kéo dài từ 3 - 5 ngày.

- Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn nang trứng được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc khi trứng rụng. Khi đó, tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích nang trứng nhờ có sự tác động của vùng dưới đồi. Mỗi nang trứng chứa một trứng chưa trưởng thành nhưng chỉ có một trứng có thể phát triển thành trứng trưởng thành. Khi nang trứng phát triển, thành niêm mạc tử cung sẽ dày lên để tạo điều kiện làm tổ cho trứng nếu được thụ tinh.

- Giai đoạn rụng trứng

Sự phát triển của các nang trứng ở giai đoạn trên sẽ tạo sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể làm vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin. Thúc đẩy tuyến yên sản xuất nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Khi nồng độ LH đủ cao sẽ kích hoạt trứng. Trứng trưởng thành được phóng ra, theo các sợi lông nhỏ đi vào ống dẫn trứng về phía tử cung. Trứng sẽ tồn tại trong tử cung 24h và chờ đợi tinh trùng. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và bước qua giai đoạn tiếp theo.

- Giai đoạn hoàng thể

Sau khi trứng trưởng thành đã thoát ra khỏi nang trứng, các nang này sẽ biến đổi cấu trúc và được gọi là hoàng thể trong khoảng 2 tuần tiếp theo đồng thời giải phòng progesterone cùng estrogen để làm dày niêm mạc tử cung, chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

Trường hợp trứng được thụ tinh, hoàng thể tiếp tục gia tăng sản xuất progesterone để duy trì độ dày của niêm mạc tử cung nhằm phục vụ cho quá trình mang thai.

Trường hợp trứng không được thụ tinh, hoàng thể sẽ teo và chết đi do nồng độ progesterone bị sụt giảm, niêm mạc tử cung bị bong ra và kết hợp cùng dịch nhầy, máu thoát ra ngoài âm đạo tạo nên kinh nguyệt.

Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai hiệu quả

Ưu điểm của cách tính ngày quan hệ an toàn tránh thai hiệu quả

Đây là một trong những phương pháp tiết kiệm kinh tế, dễ dàng áp dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Ngày quan hệ an toàn là ngày nào?

Chu kỳ kinh của nữ giới thông thường kéo dài trong khoảng 28 - 32 ngày. Như vậy ngày quan hệ an toàn để tránh thai được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày thứ 8 của chu kỳ. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng chưa biết chính xác khi nào sẽ rụng. Trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2 đến 3 ngày nên vẫn xác suất chi sự thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn dự tính

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Đối với những chị em cho chu kỳ kinh dài 28 ngày thì ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ được tính từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ. Đây là giai đoạn trứng đã rụng và nếu không được thụ thai nên đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới nên xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Bởi đây là thời gian trứng rụng và khả năng mang thai rất cao

Cách tính ngày quan hệ an toàn đối với từng chu kỳ cụ thể

Tính ngày rụng trứng: R = X -14

Ngày bắt đầu có khả năng mang thai = R – 6

Ngày quan hệ an toàn để không có thai = R + 4

Trong đó:

R: là ngày rụng trứng

X: là độ dài chu kỳ

Theo công thức trên ta có thể tính:

Với người có chu kỳ kinh 32 ngày:

Ngày an toàn tương đối: Từ ngày đầu chu kỳ đến ngày 12 của chu kỳ

Ngày dễ thụ thai: từ ngày 12 đến ngày 22 của chu kỳ

Ngày an toàn tuyệt đối: Từ ngày 22 đến ngày thứ 32 của chu kỳ

Với người có chu kỳ kinh 30 ngày:

Ngày an toàn tương đối: Từ ngày đầu chu kỳ đến ngày 10 của chu kỳ

Ngày dễ thụ thai: từ ngày 10 đến ngày 20 của chu kỳ

Ngày an toàn tuyệt đối: Từ ngày 20 đến ngày thứ 30 của chu kỳ

Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả dành cho ai?

Thực tế cho thấy cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh đều trong khoảng 28 - 32 ngày. Chu kỳ đều đặn lặp đi lặp lại trong vòng nửa năm và sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong 06 tháng này không được quá 07 ngày. Đối với những người có chu kỳ kinh không đều thì không nên áp dụng phương pháp.

Trên đây là cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả mà các cặp đôi có thể áp dụng. Tuy nhiên, cơ thể vốn không phải là một cỗ máy được lập trình hoàn hảo nên khó có thể tránh được những bất thường xảy ra trong chu kỳ nên vẫn có xác suất nhỏ dẫn đến có thai. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích phần nào đó cho bạn khi đang muốn tìm kiếm phương pháp tránh thai an toàn.

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN