Vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không?

Khánh Ly
Đăng vào 23/07/2020
417 lượt xem
Vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không?, 1 rm_ratings 1 rm_ratings
5/5 - Có 1 Bình chọn

Vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không? Đây hẳn là vấn đề rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm khi có ý định sinh con hoặc có kế hoạch để tiếp tục hưởng thụ cuộc sống riêng tư 2 người. Đồng thời, với một số cặp vợ chồng, mang thai rất dễ dàng nhưng với nhiều cặp vợ chồng việc này lại rất khó khăn. Cho nên việc tính toán ngày rụng trứng được nhiều cặp vợ chồng xem là một trong những phương pháp giúp việc thụ thai đạt hiệu quả cao nhất. Vậy có đúng là vợ chồng “gần gũi” vào ngày rụng trứng sẽ có thai hay không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua nội dung bài viết hôm nay của nuoidaycon.com nhé!

1. Cách tính ngày rụng trứng

Rụng trứng là hiện tượng khi trứng phát triển tối đa cộng với kích thích của hormon; sẽ được phóng thích khỏi buồng trứng. Sau đó trứng rụng xuống vòi trứng. Nếu khi trứng rụng mà gặp tinh trùng ở tử cung thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Nếu không, trứng sẽ tự tiêu biến. Trứng rụng xuống vòi trứng và gặp tinh trùng ở tử cung sẽ thụ thai. Ngày rụng trứng từ 5 - 7 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Theo đó, khi một quả trứng được giải phóng và rụng xuống, chúng có thể tồn tại được từ 12 – 24 giờ.

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Nếu bạn muốn nắm rõ được thời gian rụng trứng, cần phải dựa vào 2 yếu tố:

- Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

- Chu kỳ kinh nguyệt có đều đặn không

Phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau, người thì chu kỳ kinh dài, người lại có chu kỳ kinh ngắn, có những người lại có chu kỳ kinh không đều. Việc xác định ngày rụng trứng với những người có chu kỳ kinh đều khá đơn giản nhưng sẽ khó khăn với phụ nữ có chu kỳ kinh không đều.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, hiện tượng rụng trứng nhiều khả năng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ. Như vậy thời điểm rụng trứng sẽ từ ngày 12 - 16 sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc và ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 (Dựa theo công thức tính ngày rụng trứng: Ngày rụng trứng = Số ngày của 1 vòng kinh - 14).

Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh của bạn ngắn hơn, ngày rụng trứng sẽ gần với ngày kết thúc kỳ kinh trước đó.

Nếu bạn có một chu kỳ dài hơn, thường thì rụng trứng sẽ không xảy ra trước thời điểm 2 tuần sau khi kỳ kinh kết thúc.

Nhưng với đa số phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi, chênh lệch trong khoảng 7 ngày. Nếu chu kỳ thay đổi so với tháng trước thì có thể ngày rụng trứng cũng lệch đi khoảng 1 tuần.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng

 • Dịch tiết âm đạo trở nên ẩm ướt hơn, trong như lòng trắng trứng
 • Cảm giác hơi khó chịu ở một bên hông.
 • Cảm thấy đau tức ngực, vòng 1 có thể tăng kích cỡ
 • Cảm thấy đau lưng kèm đau tức vùng bung dưới
 • Nhiệt độ cơ thể có thể tăng cao hơn một chút so với bình thường
 • Tăng cao nhu cầu tình dục hơn so với bình thường
 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thậm chí buồn nôn

vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không

2. Vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không?

Vấn đề “vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không?” là vấn đề rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Với những cặp vợ chồng còn đang muốn hưởng thụ cuộc sống hôn nhân 2 người thì điều này giúp họ có thể phòng tránh việc thụ thai. Còn đối với những cặp vợ chồng đang mong con thì điều này giúp họ tính toán chính xác hơn để việc thụ thai diễn ra tốt nhất. Quá trình thụ thai thành công hay không là dựa vào lượng trứng rụng ở phụ nữ. Vậy liệu rằng vợ chồng quan hệ vào ngày rụng trứng có thai không?

Các nghiên cứu đã chứng minh, quá trình thụ thai thành công phần lớn dựa vào việc lựa chọn thời điểm quan hệ. Nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn thời điểm quan hệ vào đúng ngày rụng trứng vì cho rằng đó là thời điểm dễ mang thai. Theo các chuyên gia, nếu nữ giới có quan hệ tình dục trong thời điểm rụng trứng; thì tỷ lệ thụ thai của các bạn là cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ đúng vào ngày rụng trứng, chưa chắc việc thụ thai đã xảy ra. Bởi vì sau khi rụng, trứng sẽ được thụ tinh chỉ khoảng 24 giờ. Trong khi đó tinh trùng có thể sống trong tử cung tới 3-5 ngày.

Như vậy, nếu tính sai ngày rụng trứng, quá trình trứng gặp tinh trùng để thụ thai sẽ không diễn ra và bạn sẽ phải đợi đến tháng sau. Vậy nên tốt nhất bạn nên quan hệ trước thời điểm rụng trứng vài ngày để không bỏ lỡ cơ hội thụ thai lý tưởng.

vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không

3. Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào?

Từ những phân tích ở trên, dễ dàng có thể nhận thấy, thời điểm dễ thụ thai nhất đó chính là khi quan hệ vợ chồng càng gần thời điểm rụng trứng. Nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Lúc này cơ hội thụ thai là cao nhất.

Trứng khi đã rụng khỏi buồng trứng và di chuyển đến vòi trứng thì chỉ có thể tồn tại trong vòng 12-24h. Còn tinh trùng sau khi quan hệ có khả năng tồn tại trong cơ thể bạn lên tới 5-7 ngày. Tuy nhiên thời gian tinh trùng hoạt động khỏe mạnh nhất là khoảng 1-3 ngày đầu tiên. Chính vì vậy, vợ chồng bạn nên có kế hoạch quan hệ chính xác vào thời điểm rụng trứng và lúc tinh trùng khỏe mạnh nhất để khả năng thụ thai đạt cao nhất.

Đặc biệt, bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu vợ chồng bạn quan hệ trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 ngày thì cũng rất tốt cho quá trình thụ thai. Vì như vậy tinh trùng có thể đã di chuyển vào đến gần vòi trứng và chỉ chờ sẵn trứng được phóng ra.

Trên thực tế, vẫn có trường hợp phụ nữ có thể thụ thai khi quan hệ sau 5 ngày rụng trứng. Tuy nhiên tỉ lệ này không cao. Trong quá trình trứng rụng, cơ hội mang thai sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm. Ví dụ:

 • 1 ngày trước khi rụng trứng (21 – 35%)
 • Vào ngày rụng trứng (10 – 33%)
 • 1 ngày sau khi rụng trứng (0 – 11%)
 • 2 ngày sau khi rụng trứng (0 – 9%)

Như vậy, bạn đã nắm được “Vợ chồng gần gũi vào ngày rụng trứng có thai không?”. Và “thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào” rồi chứ? Hy vọng bài viết và những thông tin mà nuoidaycon.com cung cấp trên đây hữu ích cho bạn!

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN