Vacxin 6 trong 1 khác gì so với Vacxin 5 trong 1

Khánh Ly
Đăng vào 10/08/2020
452 lượt xem
Vacxin 6 trong 1 khác gì so với Vacxin 5 trong 1, 2 rm_ratings 2 rm_ratings
5.00/5 - Có 2 Bình chọn

Tiêm vắc xin cho trẻ là cách để phòng tránh việc lây nhiễm hoặc phát sinh các căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và tính mạng của bé. Có không ít các bậc phụ huynh thắc mắc nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay vacxin 6 trong 1; vacxin 6 trong 1 và vacxin 5 trong 1 khác nhau như thế nào? Tất cả các khúc mắc của bố mẹ về 2 loại vacxin này sẽ được giải đáp cụ thể ở bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc tiêm vacxin

Vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên được đưa vào cơ thể nhằm tạo ra các miễn dịch đặc hiệu. Tiêm chủng vacxin được đánh giá là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh. Mặc dù tiêm vacxin không thể bảo vẹ hoàn trước bệnh tật; nhưng đây được xem là phương pháp tốt nhất giúp giảm thiểu tối đa các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ.

Bản chất của tiêm phòng vắc xin chính là việc sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi vacxin được đưa vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận diện vacxin như một vật thể lạ và ghi nhớ chúng. Cho đến khi cơ thể bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhận ra và tự tạo nên kháng thể để chống lại các tác nhân đó. Vì vậy, chúng sẽ không thể làm cơ thể bị bệnh.

Để phòng bệnh, trẻ cần phải được tiêm vacxin đầy đủ và đúng lịch. Nếu không được tiêm vacxin hay tiêm không đầy đủ hoặc tiêm quá muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.

Vacxin 6 trong 1 khác gì so với Vacxin 5 trong 1

2. Tại sao nên tiêm vacxin cho trẻ?

Ba mẹ nên tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ đầy đủ và đúng lịch bởi những lý do sau:

 • Khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng, ẩm ướt quanh năm của Việt Nam dễ tạo môi trường thích hợp để vi khuẩn phát triển và rất dễ phát sinh bệnh dịch.
 • Trẻ em là đối tượng có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng kém nên rất dễ bị nhiễm bệnh.
 • Trẻ thường tiếp xúc không chọn lọc và dễ lây truyền bệnh nhất là ở môi trường đông người như nhà trẻ, trường học.
 • Khả năng điều trị một số bệnh của y học hiện đại vẫn còn hạn chế, một số bệnh lý một khi đã mắc thì không thể hoặc rất khó điều trị dứt điểm (như bệnh viêm gan B)
 • Một số bệnh có khuynh hướng ngày càng gia tăng như SARS, H1N1, H5N1.

3. Vacxin 6 trong 1 khác gì so với Vacxin 5 trong 1

Về cơ bản, vacxin 6 trong 1 và vacxin 5 trong 1 đều là những vacxin phối hợp cực kỳ quan trọng, được chỉ định tiêm phòng khi trẻ được 2 tháng tuổi. Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 giúp chống lại một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp, có khả năng gây ra tử vong ở trẻ. Đặc biệt, chúng được kết hợp phòng nhiều loại bệnh chỉ trong 1 mũi tiêm. Vậy 2 loại vacxin này có sự khác nhau như thế nào?

 • Vắc xin 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được miễn phí (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) là vắc xin phòng Bạch hầu – ho gà – uốn ván - Hib – Viêm gan B (CombeFive) do Ấn Độ sản xuất với thành phần kháng nguyên ho gà toàn tế bào. Vì vậy, nếu trẻ tiêm vắc xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vắc xin uống để ngừa bại liệt.
 • Vắc xin 5 trong 1 trong chương trình dịch vụ là vắc xin Pentaxim (Pháp sản xuất) phòng Bạch hầu – ho gà – uốn ván - bại liệt – Hib (không có Viêm gan B). Trẻ cần bổ sung liều vắc xin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim.
 • Vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa – Bỉ sản xuất; Hexaxim – Pháp sản xuất) phòng 6 bệnh Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib – Viêm gan B.

Vắc xin 6 trong 1 mang tên Infanrix hexa, ngoài tác dụng ngừa cùng lúc 5 loại bệnh quan trọng như vắc xin 5 trong 1 còn ngừa thêm được bệnh thứ 6 đó là bệnh bại liệt. Gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib (viêm phổi - viêm màng não do Haemophyllus influenza type B). Điểm đặc biệt hơn của Vắc xin 6 trong 1 là: Thành phần ho gà trong vắc xin 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vắc xin có thành phần ho gà là loại toàn tế bào.

Vacxin 6 trong 1 khác gì so với Vacxin 5 trong 1

4. Những lưu ý khi tiêm vacxin cho trẻ ba mẹ nên biết

 • Nên tìm đến những trung tâm tiêm chủng có uy tín có nguồn vacxin đảm bảo để tiêm vacxin cho trẻ.
 • Không nên cho bé tiêm vacxin khi đang bệnh hay sốt cao. Việc tiêm vacxin có thể dời lại vài ngày cho đến khi bé khỏe mạnh.
 • Trước khi tiêm, cần tránh cho trẻ ăn hoặc bú quá no. Tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà để trẻ đói bởi có thể sẽ khiến trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
 • Trước khi tiêm, ba mẹ cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bé, có bị suy dinh dưỡng hay có bệnh mãn tính hay không, tiền sử bệnh tật, dị ứng…., để bác sĩ dễ theo dõi và đưa ra phác đồ tiêm phù hợp với trẻ.
 • Sau tiêm vacxin ba mẹ theo dõi trẻ và thân nhiệt của trẻ tại nhà ít nhất 1 ngày sau khi tiêm phòng về các biểu hiện tinh thần, nhiệt độ, ăn ngủ, thở, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm…
 • Cần đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm phòng như sốt cao (>39 độC), co giật, quấy khóc kéo dài, khóc thét, li bì, bú kém, bỏ bú, phát ban, khó thở, tím tái, hoặc phản ứng thông thường kéo dài trên 1 ngày.

Tiêm chủng vacxin phòng bệnh là việc cực kỳ quan trọng mà ba mẹ cần thiết phải làm để bảo vệ con khỏi bệnh tật. Nên tiêm vacxin 6 trong 1 hay 5 trong 1 và sự khác biệt giữa 2 loại vacxin này đã được Nuoidaycon.com chia sẻ ở trên. Hãy có sự chuẩn bị thật tốt cho sức khỏe bé yêu của mình nhé!

Tags:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN